Tư Vấn Tội Cố Ý Gây Thương Tích Cho Em Trai Bị Đánh

“Thưa Luật sư tư vấn DFC, tôi có một vấn đề cần Luật sư tư vấn về em trai tôi bị người cố ý gây thương tích. Vào khoảng 19 giờ, em trai tôi ra sân kho HTX xem biểu diễn ca nhạc. Chưa tới giờ biểu diễn nên một số thanh niên túm lại với nhau nói chuyện ở phía cổng vào khu vực biểu diễn, khiến một số cháu nhỏ không thể đi qua được. Thấy vậy, em tôi liền nói: “Sao các anh đứng ngang thế?”. Hai bên va chạm, chửi nhau. Hai thanh niên (tạm gọi A và B) trong tốp thanh niên đó đã chạy gọi thêm bạn bè để gây sự. Cả bọn quay trở lại gặp em tôi thì ngay lập tức C (một thanh niên khác) túm áo em tôi và thúc gối vào bụng của em tôi, còn A và B đấm vào mặt em tôi làm môi bị sưng. Luật sư cho tôi hỏi, với trường hợp trên thì em tôi có thể kiện A, B và C tội cố ý gây thương tích không? Và nếu kiện thì A, B, C sẽ phải chịu mức phạt như thế nào?”

Tư vấn tội cố ý gây thương tích cho người khác
Tư vấn tội cố ý gây thương tích cho người khác

Luật sư tư vấn Luật hình sự

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty DFC qua Tổng đài 19006512, tôi là Ngân, Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tiếp cho bạn, với trường hợp của bạn về tội cố ý gây thương tích luật 2015 thì tôi xin tư vấn như sau:

Hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được hiểu là hành vi tác động vào cơ thể của người khác làm cho người đó bị thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác làm cho người đó bị thương tích hoặc tổn hại sức khỏe. Hành vi này có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của công cụ, phương tiện phạm tội (dùng dao, súng, chất độc…) hoặc dùng các công cụ, phương tiệp đó mà dùng sự tác động bằng thể lực (đấm, đá…) hay thông qua súc vật hay cơ thể người khác (cho chó cắn…). Cũng có trường hợp người phạm tội bắt người bị hại tự làm tổn hại cho sức khỏe của mình như: Buộc tự chọc vào mắt mình, uống thuốc phá thai, chặt ngón tay,…

Theo tình huống mà bạn đưa ra thì em trai bạn đi chơi thì có xảy ra xích mích đánh nhau, đã có hành vi cố ý gây thương tích của A, B, C. Nhưng bạn chưa nêu rõ là tỉ lệ thương tích mà A, B, C đã gây ra cho em trai của bạn nên chưa đủ cơ sở xác định A,B,C có bị xử lý theo pháp luật hình sự hay không. Theo pháp luật hiện hành, Tội cố ý gây thương tích cho người khác hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Như vậy, để có thể buộc tội A, B, C tội cố ý gây thương tích có tổ chức thì phải chứng minh được tỉ lệ tổn thương cơ thể của em trai bạn từ 11%. Hoặc trong trường hợp em trai bạn tỉ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% nhưng chứng minh được hành vi cố ý gây thương tích của A, B, C có tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội.


Mọi thắc mắc bạn hãy vui lòng gọi tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của Công ty Luật DFC chúng tôi. Chúng tôi có một đội ngũ Luật sư tư vấn hình sự chuyên nghiệp đang chờ bạn. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *