Tư Vấn Hình Sự – Tội Chống Người Thi Hành Công Vụ

Thưa Luật sư tư vấn DFC, tôi có một vấn đề cần Luật sư tư vấn về vấn đề Tội chống người thi hành công vụ như sau: 

“Sau đợt đội bóng đá Việt Nam thắng Seagame, con trai tôi đã tụ tập cùng một số thanh niên có xe máy để đua xe. Người thắng sẽ được chiếc xe của người thua. Nhiều thanh niên đã hưởng ứng và tham gia cuộc đua ngay trên đường phố. Sau đó, đám đua xe bị 02 cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và phối hợp để thu giữ xe. Vì bất mãn, con trai tôi cùng với 02 thanh niên nữa túm cổ áo và đấm, đá 02 cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, hai cảnh sát giao thông chỉ bị bầm tím nhẹ, mức độ thương tích nhẹ, không đáng kể. Vì con trai tôi và các thanh niên cũng không có ý định gây thương tích, chỉ tác động để các cảnh sát không thu giữ xe.”

Luật sư cho tôi hỏi:
1. Con trai tôi sẽ bị xử phạt hành chính hay sẽ bị đi tù?
2. Nếu đi tù, con trai tôi có thể chịu mức phạt tù bao nhiêu năm.

Xem thêm: PHẠM TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH CHO NGƯỜI KHÁC XỬ LÝ RA SAO?

Luật sư tư vấn tội chống người thi hành công vụ như sau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty DFC qua Số điện thoại tư vấn pháp luật 19006512, tôi là Ngân, Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tiếp cho bạn, với trường hợp của bạn về tội chống người thi hành công vụ giao thông thì tôi xin tư vấn như sau:

Trong tình huống trên, con trai bạn và 02 thanh niên khác đã có hành vi sử dụng vũ lực (như đấm, đá, đánh,…) tác động lên thân thể của 02 cảnh sát giao thông trong lúc họ đang thực hiện nhiệm vụ. Hành vi của các thanh niên nhằm mục đích cản trở, gây khó khăn cho 02 cảnh sát giao thông, khiến họ không thể tiếp tục việc thực hiện thu giữ xe máy đua xe trái phép. Đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, theo đó Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì mức độ thương tích của 02 cảnh sát giao thông nhẹ, không đáng kể, mục đích của việc dùng vũ lực không phải là gây thương tích mà là ngăn cản việc thi hành công vụ nên con trai bạn và các thanh niên sẽ không bị truy tố Tội cố ý gây thương tích (Điều 134 BLHS 2015) mà sẽ bị truy tố Tội chống người thi hành công vụ BLHS 2015. Với tội danh này, con trai bạn có thể sẽ phải chịu mức phạt tù lên đến 03 năm đối với hành vi vi phạm pháp luật trên.

Ngoài ra, con trai bạn còn phải chịu phạt hành chính do hành vi đua xe trái phép. Mức phạt tiền là từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với việc đua xe gắn máy theo quy định tại Điều 34, Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tư vấn tội chống người thi hành công vụ
Tư vấn tội chống người thi hành công vụ 19006512

Xem thêm: KHUNG HÌNH PHẠT DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI PHẠM TỘI DƯỚI 18 TUỔI


Hãy liên hệ với Văn Phòng Tư Vấn Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *