Tư Vấn Đất Đai – Tư Vấn Thủ Tục Mua Bán Đất Đai

“Chào Luật sư DFC, tôi gọi đến tổng đài tư vấn đất đai 19006512 để được tư vấn về thủ tục mua bán đất đai, mong Luật sư giúp đỡ ạ! “”A Hien – 093*****78” 

Cảm ơn anh đã gọi đến tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512, tôi xin tư vấn cho anh về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng theo quy định luật mua bán đất đai hiện hành. 

Xem thêm: TƯ VẤN THỦ TỤC – QUY ĐỊNH CHUYỂN ĐỔI MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT

Tư vấn thủ tục mua bán đất đai

I. Thứ nhất, trước khi mua đất, anh nên tìm hiểu thông tin đất

 • Kiểm tra thực tế

Anh nên đến tận nơi để kiểm tra, so sánh thửa đất thực tế với thông tin trên sổ đỏ, hoặc kiểm tra và so sánh bản vẽ của thửa đất trên thực tế. Nếu không, anh chỉ cần hỏi cán bộ địa chính xã để biết thông tin.

 • Thông tin về quy hoạch, kế hoạch và các dự án

Anh cần tìm hiểu xem mảnh đất anh định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào không? Muốn vậy phải đến Phòng địa chính thuộc UBND xã /phường, anh photo sổ đỏ của thửa đất đang định mua, sau đó anh liên hệ cán bộ địa chính phường/xã nơi có đất để hỏi thông tin hoặc bộ phận một cửa Văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận/huyện nơi có đất. Vì khi đất đã nằm trong quy hoạch thì về nguyên tắc chung là anh sẽ không được chuyển nhượng. Đương nhiên anh cũng không thể sang tên sổ đỏ được. Nếu anh không có đủ thông tin, có khả năng trường hợp làm xong hợp đồng công chứng, đã hoàn tất thanh toán tiền, và đến lúc phải làm thủ tục thay đổi tên của sổ đỏ thì lại phát hiện ra rằng nó không thể sang tên đổi chủ.

 • Thông tin về tranh chấp

Khi đất đang có tranh chấp thì có thể anh sẽ không hoàn thành thủ tục mua bán đất đai và sang tên sổ đỏ được. Do đó, cần phải để ý vấn đề này.

 • Thông tin vay nợ thế chấp

Tránh rủi ro 1 mảnh đất được bán nhiều lần và tình trạng “đất ma”, anh yêu cầu được xem sổ đỏ gốc vì nếu mảnh đất này đang bị thế chấp thường thì bên cho vay nhận thế chấp sẽ giữ sổ đỏ gốc nên người bán sẽ không có để cho anh kiểm tra. 

 • Thông tin về người bán đất

II. Thứ hai, thỏa thuận quy trình, thủ tục mua bán đất

Các nội dung cơ bản khi mua đất cần thỏa thuận rõ ràng với người bán, như sau:

 • Giá cả
 • Bên nào nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng và các loại thuế, phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ
 • Vấn đề đặt cọc
 • Vấn đề thanh toán (hình thức thanh toán, số lần thanh toán,…)
 • Thời điểm giao giấy tờ gốc, sổ đỏ, ai là người làm thủ tục sang tên sổ đỏ
 • Thời điểm bàn giao thực tế 

Lưu ý khi làm thủ tục mua bán đất đai:

Khi đã ký xong hợp đồng công chứng, không có nghĩa là thủ tục mua bán đất đai của anh đã hoàn thành, anh sẽ có khoảng 14 – 21 ngày làm việc để anh làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau khi sang tên sổ đỏ xong, lúc đó thủ tục mua đất của anh mới được công nhận là hoàn thành.

Riêng với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, anh được công nhận là chủ sở hữu quyền sử dụng đất tại thời điểm anh đăng kí vào sổ địa chính.

Xem thêm: SỬ DỤNG GIẤY MUA BÁN ĐẤT VIẾT TAY CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?

III. Thứ ba, quy trình làm thủ tục mua đất cơ bản

Hai bên đến VPCC ký và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng công chứng là cơ sở pháp lý hiệu quả và quan trọng nhất cho giao dịch chuyển nhượng đất, và nó cũng là giấy tờ quan trọng nhất để thực hiện các thủ tục để sang tên sổ đỏ. Do đó, các bên thường phải thận trọng khi bàn giao hợp đồng có công chứng mà không bàn giao tiền hoặc giấy tờ, sổ đỏ gốc. Trường hợp này anh có thể tham khảo một số cách sau:

 • Mỗi bên cứ lấy đủ số bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc
 • Nhờ VPCC giữ toàn bộ cho đến khi giao tiền, giao giấy tờ xong thì hai bên cùng qua VPCC lấy hợp đồng công chứng
 • Người bán giữ toàn bộ cho đến khi giao tiền và giấy tờ, thì hợp đồng sẽ được trao cho người mua.

Sau khi đạt được thỏa thuận về cách giao hợp đồng có công chứng, hai bên sẽ cùng nhau đến ngân hàng để người mua giao tiền và gửi vào tài khoản ngân hàng do người bán lựa chọn. Đồng thời, người bán nhận được tiền và giao sổ đỏ gốc và các giấy tờ cần thiết cho người mua để sang tên.

Mẫu Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ban hành kèm Nghị định 76/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

IV. Thứ tư, chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ mua bán đất đai

Anh và người mua / người bán cùng nhau tìm hiểu mua đất cần những giấy tờ gì và chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ mua bán đất cần thiết theo yêu cầu của VPCC. Với giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất thì giấy tờ cũng không có gì phức tạp, VPCC sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết cho anh.

V. Thứ năm, làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *