Tư Vấn Đất Đai – Tư Vấn Quy Định Về Lối Đi Riêng

“Xin chào đội ngũ luật sư DFC, cho tôi hỏi quy định về lối đi riêng. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Nhà tôi có một mảnh đất mới mua 1ha bị bao quanh bởi 2 mảnh đất của nhà anh L và anh H, tôi không có lối đi nào để vào rẫy nhà tôi mấy hôm nay tôi đi nhờ qua nhà của anh H  để đi vào mảnh đất nhà tôi. Bây giờ nhà anh H muốn xây lại hàng rào không cho tôi đi qua. Vậy luật sư cho tôi hỏi có cách nào để yêu cầu 2 nhà kia mở một lối đi riêng cho nhà tôi không, nếu được thì lối đi được mở theo quy định về đường tự mở tối thiểu bao nhiêu, tối đa bao nhiêu, và tôi có phải bồi thường về việc mở lối đi riêng đó hay không và phải bồi thường với số tiền ra sao?”

Xem thêm: TƯ VẤN THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI 19006512

Luật sư DFC tư vấn về lối đi riêng:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Văn phòng tư vấn Luật Đất đai của Công ty Luật DFC, với vấn đề của bạn muốn hỏi quy định về lối đi riêng chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Luật sư DFC tư vấn quy định về lối đi riêng

Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy định quyền về lối đi qua như sau:

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Đất của bạn bị vây bọc bởi đất của nhà anh L và H , theo khoản 1 nêu trên thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà anh L hoặc anh H hoặc cả 2 nhà dành cho mình một lối đi riêng, lối đi đó bạn thấy thuận tiện, hợp lý nhất và gây ra ít thiệt hại cho bên mở lối đi nhất.

Về lối đi chung tối thiểu bao nhiêu mét thì theo quy định của pháp luật thì không có quy định về kích thước lối đi chung tối thiểu, tối đa, diện tích đó là do các bên tự thỏa thuận với nhau, bảo đảm cho việc đi lại của bạn của bạn và ít gây phiền hà cho cho các bên theo quy định tại khoản 2 Điều 254 BLDS 2015 nêu trên.

Về việc bồi thường thì ở đây bạn không nói rõ không mảnh đất của bạn lúc mua có chung chủ sở hữu với mảnh đất của nhà ông L, ông H không (tức là người bán đất cho bạn chia ra nhiều mảnh đất nhỏ trong đó có đất của bạn, của ông L hoặc ông H hoặc của 2 ông đó) hay là mua lại của người nào khác.

– Nếu mảnh đất bạn mua có chung chủ sở hữu với nhà ông L hoặc ông H hoặc cả 2 ông đó thì bạn không cần phải bồi thường, bạn yêu cầu người chủ sở hữu chung đó mở lối đi riêng vào rẫy cho bạn theo khoản 3 Điều 254 nêu trên.

– Nếu mảnh đất của bạn không có chung chủ sở hữu với mảnh đất của 2 ông nói trên thì bạn phải bồi thường cho họ và số tiền bồi thường do các bên thỏa thuận. 

Xem thêm: THỦ TỤC – ĐIỀU KIỆN CẤP SỔ ĐỎ MỚI NHẤT NĂM 2020

Nếu còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật Sư DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *