Tư Vấn Hình Sự – Luật Tai Nạn Giao Thông Chết Người

“Thưa Luật sư tư vấn DFC, tôi có một vấn đề cần Luật sư tư vấn về vấn đề Luật tai nạn giao thông như sau: Ngày 20/04/2020, chồng tôi đang trực tiếp điều khiển xe ô tô thì không may bị kẹt tại lề đường vì chỗ đó có bùn đất không đi được. Để kéo xe lên, chồng tôi đã kéo sợi dây cáp ngang qua đường và móc vào  một cây to bên đường bên kia, đồng thời bảo hai người đi cùng là H và C đứng cách sợi dây cáp khoảng 4, 5 mét để báo hiệu xin đường ở hai hướng. Cáp kéo căng, dài trên đường cách mặt đường 1, 2 mét. Lúc này, thấy một người đàn ông điều khiển xe máy đi với tốc độ khoảng 60, 70 km/h. H lập tức ra hiệu nhưng người đàn ông đó không biết giảm tốc độ dừng xe mà vẫn đâm thẳng vào dây cáp. Sau đó, người đàn ông bị dây cáp chặn bay ra khỏi xe khoảng 30m, bị thương nặng. Chồng tôi lập tức đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng vì vết thương quá nặng, người đàn ông này đã tử vong ngay sau đó. Luật sư cho tôi hỏi:

1. Chồng tôi không cố ý làm người đàn ông này chết, vậy chồng tôi có đi tù không?
2. Làm sao để giảm nhẹ tội nhất cho chồng tôi?”

Tư vấn luật tai nạn giao thông chết người

Luật sư tư vấn Luật tai nạn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật DFC qua Tổng đài tư vấn Luật miễn phí 19006512, tôi là Ngân, Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tiếp cho bạn, với trường hợp của bạn là theo Luật tai nạn giao thông chết người BLHS 2015 thì tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 261 BLHS 2015:

Điều 261. Tội cản trở giao thông đường bộ
1. Người nào đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép công trình giao thông đường bộ; đặt, để, đổ trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, chất gây trơn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy, hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Trong tình huống này, chồng bạn đã kéo sợi dây cáp ngang qua đường và móc vào cây to bên kia đường, sợi dây cáp này được xem là một chướng ngại vật khi khồng bạn kéo ngang qua đường như vậy, việc này là hành vi gây cản trở người tham gia giao thông trên đường. Việc kéo dây cáp của chồng bạn là tự ý, và không có sự đồng ý của bất kỳ người và cơ quan có thẩm quyền nào. Chồng bạn cũng lường trước hậu quả xảy ra nên đã yêu cầu hai người đi làm đứng hai đầu để báo hiệu, như vậy là chồng bạn vô ý với hậu quả, tức không mong muốn hậu quả chết người xảy ra. Tuy nhiên hậu quả đáng tiếc vẫn xảy ra, người đàn ông đi xe máy đó đã chết. Do đó, mức phạt tù mà chồng bạn phải nhận theo luật tai nạn giao thông chết người có thể lên đến 03 năm tù.

Để giảm nhẹ mức phạt, cần căn cứ các tình tiết giảm nhẹ để lập luận, bào chữa cho chồng bạn. Cụ thể, chồng bạn đã bảo 02 người đi cùng đứng cách 4, 5m để báo hiệu sự nguy hiểm, như vậy chồng bạn đã có sự ngăn chặn nhằm mong muốn thiệt hại không xảy ra. Đồng thời, chồng bạn đã đưa người bị tai nạn đến bệnh viện ngay lập tức. Ngoài ra, chồng bạn nên chủ động phối hợp với cơ quan điều tra trong việc khai báo, ăn năn hối cải. Xem xét các tình tiết nhân thân khác như có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác; là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ;… để được Tòa án xem xét và giảm nhẹ hình phạt cho chồng bạn.

Trên đây là phần tư vấn của tôi về trường hợp này của gia đình bạn, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần một Luật sư bào chữa cho chồng bạn thì hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin cảm ơn!

Xem thêm: ÁN TÍCH LÀ GÌ? NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO THÌ ĐƯỢC XÓA ÁN TÍCH?


Hãy liên hệ với Văn Phòng Tư Vấn Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *