Tư Vấn Luật Hình Sự: Vượt Quá Giới Hạn Phòng Vệ Chính Đáng

Thưa Luật sư DFC, tôi có một vấn đề về phòng vệ chính đáng cần Luật sư tư vấn. Chồng tôi là Phó công an xã, vào ngày 20/02/2019 chồng tôi có lập biên bản về các hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng đối với một thanh niên (tên T). Vì lý do này mà T nuôi lòng thù hận, đến nhà tôi tìm chồng tôi để hành hung. Khi đến nơi, T xông vào đánh và đạp làm ông tôi bật ngửa xuống nền nhà. Ngay lúc đó, chồng tôi vớ được cây điếu cày và đã đập vào đầu T để phản kháng. Hậu quả là T chấn thương sọ não và chết ngay lúc đó.

  • Như vậy, chồng tôi có phải chịu trách nhiệm pháp lý gì không?
  • Chồng tôi thực sự không muốn giết T, nhưng vì phòng vệ phản kháng nên mới dẫn đến hậu quả chết người, vậy chồng tôi có được giảm án không? 
  • Chồng tôi có thể chịu bao nhiêu năm tù?
Đội ngũ Luật sư tư vấn DFC - 19006512
Đội ngũ Luật sư tư vấn DFC – 19006512

Luật sư tư vấn hình sự trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật DFC, qua sự việc mà bạn đã trình bày, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Điều 22 BLHS 2015, phòng vệ chính đáng là gì được hiểu như sau:

“Điều 22. Phòng vệ chính đáng
1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”

Theo đó, hành vi tước đoạt tính mạng trong trường hợp phòng vệ là hành vi chống trả cần thiết đối với hành vi của nạn nhân. Hành vi xâm hại do nạn nhân thực hiện phải đang diễn ra và về mặt thời gian đã bắt đầu nhưng chưa kết thúc hoặc đe dọa xảy ra ngay tức khắc. 

Trong tình huống trên, cần phải xác định hành vi của chồng bạn là hành vi phòng vệ chính đáng hay không. Cụ thể, cần xác định thời điểm T đánh và đạp làm chồng bạn bật ngửa có còn ý định tiếp tục tấn công hay không. Lúc T tấn công, T có mang theo hung khí gì không. Nếu trường hợp T có hung khí và tiếp tục tấn công chồng bạn thì chồng bạn không phạm tội, vì lúc này tính mạng của chồng bạn đang bị đe dọa. Còn nếu T không có hung khí, tính mạng vẫn chưa bị đe dọa ngay tức khắc, chồng bạn đã phản kháng thì hành vi của chồng bạn cấu thành Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Căn cứ Điều 51 BLHS, trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là một trong những cơ sở để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do đó, Tòa có thể xem xét các tình tiết thực tiễn của vụ việc để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho chồng bạn.

Căn cứ Điều 126 BLHS, trách nhiệm pháp lý mà chồng bạn phải chịu như sau:

Điều 126. Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội
1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Như vậy, chồng bạn có thể bị phạt tù đến 02 năm theo quy định của pháp luật.


Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào
Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *