Tư Vấn Hôn Nhân Gia Đình – Phân Chia Tài Sản Sau Khi Ly Hôn

Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về phân chia tài sản sau khi vợ chồng tôi ly hôn. Tôi kết hôn với vợ tôi năm 2010, trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi có xây dựng được một ngôi nhà trị giá 2 tỷ, tôi được mẹ tôi để lại một mảnh đất sau khi mất là mảnh đất hiện đang dùng để xây ngôi nhà đó. Giờ vợ chồng tôi ly hôn không thỏa thuận được về việc chia tài sản nên có xảy ra tranh chấp về mảnh đất và căn nhà trên. Vậy miếng đất và căn nhà trên được chia như thế nào sau khi vợ chồng tôi ly hôn.

Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình - 19006512
Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình – 19006512

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty DFC để gửi yêu cầu tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về chia tài sản ly hôn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về phân chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng tòa án sẽ giải quyết, cụ thể theo Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về “Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn” như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì căn nhà 2 tỷ trên là tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi khi ly hôn nhưng có tính đến công sức đóng góp của vợ chồng, hoàn cảnh của vợ chồng. Còn đối với mảnh đất bạn được mẹ bạn để lại đó là tài sản riêng của bạn theo quy định tại Điều 11 Nghị dịnh 126/2014/NĐ-CP các tài sản sau đây được coi là tài sản riêng và không bị chia đôi khi ly hôn:

“1. Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.
2. Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.
3. Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.”.

Ngoài ra, Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định các loại tài sản sau đây được coi là tài sản riêng của vợ, chồng:

  • Tài sản có trước khi kết hôn;
  • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thồi kì hôn nhân;
  • Tài sản theo thỏa thuận là tài sản riêng.

Như vậy đối với căn nhà 2 tỷ trên là tài sản chung của vợ chồng bạn và sẽ được chia đôi khi ly hôn, còn đối với mảnh đất do mẹ bạn để lại thì đó là tài sản riêng của bạn và sẽ không phân chia tài sản khi vợ chồng bạn ly hôn.


Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào
Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *