Tư Vấn Giúp Tôi Hành Vi Phạm Tội Giao Cấu Với Người Chưa Thành Niên

Thưa Luật sư DFC, tôi có một vấn đề về Tội giao cấu với người chưa thành niên cần Luật sư tư vấn. Năm nay tôi 41 tuổi, ở cùng với chồng, con trai riêng của chồng A (22 tuổi) và con gái riêng của tôi B (17 tuổi). Gần đây, tôi thấy những biểu hiện khác thường của con gái nên đưa con đi đến bệnh viện khám bệnh thì phát hiện con gái tôi đã có thai được gần 4 tháng. Tôi tra hỏi con gái thì con khai nhận rằng do có tình cảm với A nên cả hai đã có quan hệ tình dục từ 2 năm nay và cả 2 đều hoàn toàn tự nguyện. Tôi hỏi A thì A cũng thừa nhận hành vi của mình và khai nhận lần đầu tiên quan hệ là ngày con gái tôi đã đủ 15 tuổi.  

Luật sư DFC cho tôi hỏi như sau:

  • Với trường hợp trên thì tôi có thể kiện A về hành vi phạm tội hiếp dâm trẻ em không?
  • A sẽ phải chịu mức phạt tù hay chỉ bị phạt hành chính về vi phạm luật hình sự hiếp dâm trẻ em?
  • Chồng tôi không đồng ý việc khởi kiện A tội giao cấu với người chưa thành niên ra Tòa có được không?
Tội giao cấu với người chưa đủ vị thành niên
Tội giao cấu với người chưa đủ vị thành niên

Luật sư tư vấn Luật Hình sự DFC xin trả lời: Cảm ơn bà đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật DFC, với trường hợp của con bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Với trường hợp trên thì tôi có thể kiện A về hành vi phạm tội hiếp dâm trẻ em không?

Hành vi quan hệ tình dục giữa A và B là thuận tình, có sự đồng ý của cả hai bên và không có hành vi cưỡng ép, tác động về mặt tinh thần hay thể chất. Căn cứ Điều 145 BLHS 2015 quy định về hành vi phạm tội hiếp dâm trẻ em như sau: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Hiện nay, con gái của bà 17 tuổi, tuy nhiên hành vi giao cấu đã thực hiện từ khi B chỉ mới 15 tuổi, A 20 tuổi – đã có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi pháp luật quy định. Do đó, hành vi của A vẫn đủ cấu thành Tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định của pháp luật về hình sự. Hành vi này không cấu thành Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 BLHS) vì hành vi giao cấu giữa A và B là xuất phát từ tình cảm của cả hai, không sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được hoặc thủ đoạn khác để giao cấu.

Căn cứ khoản 2 Điều 145 BLHS:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.”

A sẽ phải chịu mức phạt tù hay chỉ bị phạt hành chính về vi phạm luật hình sự hiếp dâm trẻ em?

Để xem xét mức phạt tù đối với A, cần phải xem xét B có thai vào thời điểm B đã 17 tuổi hay chưa. Ngoài ra cả A và B quan hệ từ 02 lần trở lên theo lời thú nhận của cả hai, do đó, nếu khởi kiện và căn cứ theo tình tiết vụ việc, A có thể bị phạt từ 03 năm đến 10 năm.

Chồng tôi không đồng ý việc khởi kiện A tội giao cấu với người chưa thành niên ra Tòa có được không?

Việc chồng bà không đồng ý việc khởi kiện là không đúng với quy định của pháp luật. Vì trên thực tế đã có hành vi phạm tội, quyền và lợi ích của chủ thể đã bị xâm phạm, do đó bà vẫn có quyền khởi kiện để bảo vệ con gái của bà, và không có bất kỳ chủ thể nào được quyền ngăn cản, cấm đoán việc khởi kiện này.


Nếu bạn đọc còn bất kì vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này nói riêng hay liên quan đến luật hình sự hoặc các lĩnh vực luật khác nói chung, bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật hình sự số 1900 6512 của Luật sư tư vấn Luật hình sự, mọi khó khăn, vướng mắc của bạn đọc sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên gia uy tín, tận tâm của Văn phòng Luật sư DFC tận tình giải đáp. Xin trân trọng cảm ơn!

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *