Tội Mua Bán Nội Tạng, Chiếm Đoạt Mô, Bộ Phận Cơ Thể Con Người

Có thể thấy rằng, với sự phát triển của y học hiện đại mang lại nhiều ý nghĩa, cơ hội cho không ít những bệnh nhân, những con người bất hạnh thì kéo theo đó lại tồn tại một vài mặt trái. Cụ thể, tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người xuất hiện cũng phổ biến hơn, vậy pháp luật hình sự hiện hành quy định về tội phạm này như thế nào, bài viết dưới đay xin chỉ rõ phân tích cho bạn đọc!

Tội mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người
Tội mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người

I. Cơ sở pháp lý tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người

Theo pháp luật hình sự hiện hành, cụ thể là theo Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) thì Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người được quy định tại Chương XIV. Các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; cụ thể tại Điều 154 Bộ luật này.

II. Cấu thành tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người

Nói đến cấu thành tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người, tức là nói đến khách thể, chủ thể, mặt khách quan, mặt chủ quan của tội này, cụ thể như sau:

1. Khách thể của tội phạm

Khách thể của Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phân cơ thể người là quyền được bảo vệ về thân thể, sức khỏe, tính mạng của con người.

2. Chủ thể của tội phạm

Người phạm tội tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người là người từ đủ 16 tuổi trở lên (khoản 1 Điều 12 Bộ luật hình sự 2015); có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ (không bị mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi….)

3. Mặt chủ quan tội phạm

Người phạm tội tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người thực hiện bởi lỗi cố ý trực tiếp; tức là biết rõ hành vi phạm tội của mình gây ra hậu quả cho nạn nhân và mong muốn hậu quả đó xảy ra

4. Mặt khách quan của tội phạm

Tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người là tội phạm có cấu thành hình thức, tức là chỉ cần thỏa mãn hành vi khách quan của tội phạm này đã phải chịu trách nhiệm hình sự, mà không bắt buộc hậu quả xảy ra trên thực tế (đã hoàn thành việc mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người).

Cụ thể, hành vi khách quan của Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phân cơ thể ngườihành vi mua bán nội tạng cơ thể người, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người. Theo đó;

– Hành vi mua bán nội tạng, mô, bộ phận cơ thể người: vì bất kì mục đích nào, lợi nhuận hay phi lợi nhuận thì việc mua bán mô, bộ phận cơ thể người cũng trái luật.

– Hành vi chiếm đoạt nội tạng, mô, bộ phận cơ thể người: có thể hiểu đó là hành vi trực tiếp tác động lên người của nạn nhân mô, bộ phận cơ thể của họ hoặc của người khác mà người đó đang nắm giữ.

Đặc biệt, cần lưu ý rằng, ngay cả khi nạn nhân đồng ý với việc thực hiện hành vi khách quan trên, thì người thực hiện các hành vi đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Xem thêm: Tội Cưỡng Dâm Và Những Hình Thức Xử Phạt Tội Cưỡng Dâm Trẻ Em

III. Hình phạt tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người

1. Hình phạt chính của tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người

+) Phạm Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phân cơ thể người thông thường: phạt tù từ 3 năm đến 7 năm

+) Phạm Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phân cơ thể người trong trường hợp sau thì phạt từ 7 năm đến 15 năm: Phạm tội có tổ chức (có sự câu kết, có kế hoạch, phân chia nhiệm vụ); phạm tội vì mục đích thương mại; phạm tội này đối với 2 người đến 5 người; phạm tội này 2 lần trở lên hoặc phạm tội này mà có lợi dụng chức vụ, quyền hạn nghề nghiệp để thực hiện hành vi phạm tội…

+) Phạm Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phân cơ thể người trong trường hợp sau thì phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; phạm tội này đối với 6 người trở lên; phạm tội này gây chết người hoặc trường hợp phạm tội mà tái phạm nguy hiểm….

2. Hình phạt bổ sung của tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người

Ngoài việc chịu hình phạt chính như phân tích trên, người phạm tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người còn có thể chịu hình phạt bổ sung đó là: phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, hoặc bị phạt cấm đảm nhiệm chức vụ, hoặc bị phạt cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm.


Như vậy, bài viết trên đây đã chỉ ra và phân tích cho bạn đọc về tội mua bán nội tạng, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể con người theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể các vấn đề cấu thành tội phạm này cũng như hình phạt của tội này. Nếu bạn đọc có bất kì vướng mắc nào liên quan đến tội phạm này nói chung hay liên quan đến các lĩnh vực khác nói riêng (bao gồm cả tư vấn luật hình sự, luật dân sự, hôn nhân gia đình, lao động… ) bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006512 của Công ty luật DFC để được chuyên gia, Văn phòng Luật sư tư vấn DFC giúp đỡ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bạn đọc. Trân trọng cảm ơn!

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *