Tội Hiếp Dâm Và Những Hình Thức Xử Phạt Tội Hiếp Dâm Trẻ Em

Trong những năm gần đây, các tội phạm về xâm phạm tình dục trẻ em ngày càng gia tăng, đặc biệt là tội hiếp dâm trẻ em. Nhà nước đặc biệt quan tâm tới vấn đề này, bởi lẽ trẻ em vẫn còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện về thể chất cũng như về mặt tâm, sinh, lý. Vậy tội hiếp dâm được hiểu thế nào, khung hình phạt ra được áp dụng ra sao?

I. Tội Hiếp Dâm

Tội hiếp dâm được quy định rất rõ tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể như sau:

1. Khái niệm

Tội hiếp dâm là hành vi của người nào đó dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ.

Dùng vũ lực ở đây có thể là đè, đẩy ngã,…. Đe dọa dùng vũ lực là dùng lời nói, cử chỉ để đe dọa nạn nhân, nếu họ không làm theo sẽ bị dùng vũ lực. Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được là khi người đó có thể bị ốm, bệnh,.. không thể dùng sức lực của mình để phản kháng lại…

Xem thêm: TỘI CƯỠNG DÂM VÀ NHỮNG HÌNH THỨC XỬ PHẠT TỘI CƯỠNG DÂM TRẺ EM

2. Cấu thành tội phạm

Về mặt chủ thể:

 • Chủ thể của tội hiếp dâm là người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự trong mọi trường hợp. Người từ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng do lỗi cố ý hay tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Về mặt khách thể:

 • Khách thể của tội hiếp dâm là hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng và nhân phẩm của con người.

Về mặt chủ quan:

 • Người phạm tội thực hiện với động cơ và mục đích cụ thể, với lỗi cố ý trực tiếp.

Về mặt khách quan:

 • Hành vi khách quan của tội hiếp dâm là hành vi của người nào đó dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của người kia hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ.
 • Những hành vi đó có thể là dùng vũ lực để đè, đẩy ngã hoặc lợi dụng tình trạng nạn nhân bị say, bị ốm đau, ép họ phải thực hiện hành vi giao cấu với mình.

3. Hình phạt đối với tội hiếp dâm

 • Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm tù: đối với trường hợp dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân,thủ đoạn khác giao cấu…
 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: khi phạm tội thuộc các trường hợp sau: có tổ chức, nhiều người hiếp dâm một người, phạm tội 02 lần trở lên, có tính chất loạn luân, đối với 02 người trở lên…
 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân: khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp: gây thương tích, lại tổn hại đến sức khỏe người khác ( tỉ lệ 61% trở lên), biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn phạm tội,…
 • Ngoài ra, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm..
Tư vấn tội phạm hiếp dâm trẻ em - 19006512
Tư vấn tội phạm hiếp dâm trẻ em – 19006512

II. Tội Hiếp Dâm Trẻ Em

Trẻ em ở đây được hiểu là trẻ dưới 16 tuổi, còn ở tuổi dậy thì, vẫn chưa hoàn thiện về mặt thể chất, tâm, sinh, lí vậy nên được những nhà làm pháp luật đặc biệt quan tâm và bảo vệ.

Về khái niệm tội hiếp dâm trẻ em cũng tương tự như tội hiếp dâm (Điều 141 BLHS 2015) đã được trình bày và phân tích phía trên.

Về khung hình phạt đối với những tội phạm hiếp dâm trẻ em có nặng hơn so với hình phạt của tội phạm tội hiếp dâm thông thường. Bởi trẻ em là đối tượng quá nhỏ khi phải chịu những hành vi quấy rối như vậy.

 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: đối với những tội phạm thông thường
 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: đối với tội phạm có tính chất loạn luân, làm nạn nhân có thai, tội phạm tái nguy hiểm, gây tổn hại đến sức khỏe nạn nhân (31% đến 60%)….
 • Phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: đối với tội phạm có tổ chức, nhiều người hiếp một người, làm nạn nhân chết hoặc tự sát…
 • Ngoài ra, phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với những người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Trên đây là phần phân tích chúng tôi về các quy định, khung hình phạt cho tội hiếp dâm và tội hiếp dâm trẻ em. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với Luật sư Tư vấn Luật Hình sự DFC bằng cách gọi tới tổng đài tư vấn luật 19006512 của Công ty Luật DFC.


Hãy liên hệ với Văn Phòng Tư Vấn Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *