Bình Luận – Định Khung Hình Phạt Tội Giết Người Năm 2020

Tội giết người là một trong những tội ác có hậu quả rất lớn cho xã hội. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, người phạm tội sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc hình phạt tử hình.

I. Khái Niệm Chung

Giết người được hiểu là một hành động bất hợp pháp cố ý giết chết nạn nhân. Do đó, pháp luật Việt Nam cũng có những hình phạt rất nghiêm khắc đối với tội phạm này. Trong nhiều trường hợp, giết người sẽ được áp dụng khung hình phạt cao nhất.

Về cơ bản, tội phạm giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 không có bất kỳ sửa đổi và bổ sung nào so với Điều 93 của Bộ luật hình sự năm 1999, ngoại trừ khoản 3 của vụ án để chuẩn bị cho án tù giết người từ 1 đến 5 năm và các hình phạt được quy định trong luật đã được “số hóa”. Đây không chỉ là tội giết người mà còn cho các tội ác khác.

Luật pháp chỉ quy định giết người, không giết người có chủ ý, vì từ “giết” ngụ ý cố ý. Do đó, nếu có một vụ án giết người nhưng không cố ý thì đó không phải là tội giết người. Luật cũng không mô tả các dấu hiệu giết người, nhưng chúng ta có thể xác định lý thuyết và thực hành giết người.

Luật sư tư vấn luật hình sự 19006512
Luật sư tư vấn luật hình sự 19006512

II. Về Người Phạm Tội Giết Người

1. Các hành vi khách quan của tội phạm

Các trường hợp hành động thường được biểu hiện như: đâm, bắn, đấm, đốt, đầu độc, siết cổ, treo cổ, treo, đẩy xuống một vách đá, xuống sông, chôn vùi, v.v.

Trường hợp không hành động là hiếm nhưng vẫn có thể.

2. Hành vi tước đoạt mạng sống của người khác phải là hành vi bất hợp pháp

Do đó, sẽ có những trường hợp tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật cho phép như: tước đoạt mạng sống của người khác trong trường hợp phòng vệ chính đáng, trong tình huống khẩn cấp hoặc thi hành lệnh hợp pháp của các cơ quan chức năng.

Hành vi bất hợp pháp phải là nguyên nhân của hậu quả chết người, đó là, có một mối quan hệ nhân quả giữa các hành vi và hậu quả. Thực tiễn tư pháp không phải lúc nào cũng dễ dàng để xác định mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả chết người. Do đó, trong việc xác định mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, nó phải xuất phát từ quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng về cặp phạm trù nhân quả.

Trên thực tế, chúng ta cũng thấy những hậu quả chết người có cả nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp. Nguyên nhân trực tiếp là nguyên nhân tự nó tạo ra kết quả, nó có tính chất quyết định đến hậu quả và nguyên nhân gián tiếp là nguyên nhân chỉ góp phần gây ra hậu quả. Thông thường, hành vi là nguyên nhân trực tiếp chịu trách nhiệm cho hậu quả và đối với hành vi là nguyên nhân gián tiếp không chịu trách nhiệm về hậu quả.

3.  Hành vi tước đoạt tính mạng người khác là hành vi được thực hiện do cố ý.

Giết người có chủ ý là trường hợp trước khi có hành vi tước đoạt mạng sống của người khác, người phạm tội nhận thức rõ rằng hành động của mình là không thể thiếu hoặc có thể khiến nạn nhân chết và ham muốn hoặc khiến nạn nhân chết.

Những người phạm tội giết người có cùng một mục tiêu là tước đoạt mạng sống của mọi người, nhưng động cơ thì khác. Động lực không phải là một yếu tố giết người, nhưng trong một số trường hợp, đó là một hình phạt.

Các dấu hiệu khác là: thời gian. địa điểm, hoàn cảnh, v.v … chỉ nhằm xác định mức độ nguy hiểm cho tội giết người, chứ không phải ý nghĩa của tội phạm.

Đối tượng của một vụ giết người là bất kỳ, nhưng phải là một người có trách nhiệm hình sự đầy đủ và phải ít nhất 14 tuổi, vì vụ giết người là một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

III. Về phía nạn nhân

Nạn nhân bị giết phải là người còn sống, vì giết người là tội ác xâm phạm đến tính mạng con người. Nếu một người đã chết, thì bất kỳ hành vi xâm phạm xác chết đó không phải là một vụ giết người, nhưng giết một người sắp chết vẫn là giết người.

Nó cũng là một vụ giết người để giết một đứa trẻ sơ sinh, nhưng phá thai, ngay cả khi nó không được gọi là một vụ giết người trong tháng đầu tiên, vì vậy giết một phụ nữ mang thai không phải là giết nhiều người.

Trong trường hợp người phạm tội lầm tưởng rằng xác chết là một người sống thực hiện các hành vi như bắn, đâm, v.v. với ý thức giết người, người đó vẫn phạm tội giết người.

Xem thêm: TÌNH TIẾT TĂNG NẶNG GIẢM NHẸ TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHI QUYẾT ĐỊNH HÌNH PHẠT

IV. Khung Hình Phạt Cho Tội Giết Người

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt mạng sống của ai đó một cách bất hợp pháp. Theo Điều 123 của Bộ luật Hình sự, tội giết người được quy định như sau:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề giết người theo luật năm 2020. Nếu nội dung tư vấn vẫn chưa rõ ràng, có nội dung sai lệch hoặc có câu hỏi yêu cầu tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối với HOTLINE 19006512 của Công Ty Luật DFC được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư Tư vấn luật hình sự.

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *