Tội Cưỡng Dâm Và Những Hình Thức Xử Phạt Tội Cưỡng Dâm Trẻ Em

Có thể thấy rằng, trong xã hội ngày nay, các hành vi quấy rối tình dục hoặc các tội phạm về tình dục ngày càng phổ biến và đa dạng dưới nhiều hình thức, từ việc sờ soạng, ép hôn cho đến việc thực hiện các hành vi giao cấu. Liên quan đến nội dung này, bài viết dưới đây xin đi phân tích làm rõ về tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em theo quy định của pháp luật hiện hành, mong qua đó phần nào giúp ích cho bạn đọc!

Tội cưỡng dâm trẻ em
Tội cưỡng dâm trẻ em

I. Tội cưỡng dâm

Tội cưỡng dâm được quy định cụ thể tại Điều 143 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó, khái niệm tội cưỡng dâm, cấu thành tội phạm cưỡng dâm, khung hình phạt tội cưỡng dâm có thể được hiểu cơ bản như sau:

1. Khái niệm tội cưỡng dâm

Tội cưỡng dâm là dùng mọi thủ đoạn để người nào đó đang lệ thuộc hình, hoặc cưỡng ép một người nào đó đang trong tình trạng quẫn bách buộc họ phải miễn cưỡng giao cấu với mình hoặc buộc họ phải miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác (bằng miệng…).

2. Cấu thành tội cưỡng dâm

Nói đến cấu thành tội cưỡng dâm trẻ em là nói đến chủ thể, mặt chủ quan, khách thể, mặt khách quan của tội cưỡng dâm, cụ thể như sau:

Chủ thể của tội cưỡng dâm: Người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này trong mọi trường hợp. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này đối với trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng (thuộc khoản 2, khoản 3 Điều 143 Bộ luật hình sự). Đồng thời có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ (không bị mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi….)

Mặt chủ quan: Người phạm tội cưỡng dâm thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp

Khách thể: Tội cưỡng dâm xâm phạm quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm của con người, quyền được bảo vệ về sức khỏe.

Mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn để làm cho người lệ thuộc mình hoặc làm cho người đang trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, hoặc buộc họ phải thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với mình. Các thủ đoạn ở đây có thể là đe dọa sẽ tung tin, hình ảnh nhạy cảm hoặc lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để đe dọa ai đó buộc phải miễn cưỡng giao cấu, thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với mình.

3. Hình phạt tội cưỡng dâm

3.1. Hình phạt chính

Phạm tội cưỡng dâm trong trường hợp thông thường: Phạt tù từ 1 năm đến 5 năm

Phạm tội cưỡng dâm trong các trường hợp sau thì phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: nhiều người cưỡng dâm một người; phạm tội cưỡng dâm 2 lần trở lên; phạm tội cưỡng dâm đối với 2 người; phạm tội cưỡng dâm có tính chất loạn luân…

Phạm tội cưỡng dâm trong trường hợp sau đây thì phạt tù từ 10 năm đến 18 năm: biết mình bị HIV mà vẫn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát…

Phạm tội cưỡng dâm đối với nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù 2 năm đến 7 năm.

3.2. Hình phạt bổ sung

Người phạm tội cưỡng dâm ngoài chịu hình phạt chính như phân tích nêu trên còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung, cụ thể là: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm người đó hành nghề hoặc cấm người đó làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Xem thêm: Những Vấn Đề Về Pháp Nhân Thương Mại Trong Luật Hình Sự

II. Tội cưỡng dâm trẻ em

Trước tiên cần hiểu rằng, trẻ em là người dưới 16 tuổi, là đối tượng luôn được ưu tiên bảo vệ. Pháp luật hình sự cũng vậy, cụ thể ở đây, tội cưỡng dâm trẻ em (tội cưỡng dâm trẻ em dưới 16 tuổi) quy định cụ thể:

– Nạn nhân từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: Phạm Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưỡi 16 tuổi” tại Điều 144 Bộ luật hình sự.

– Nạn nhân là người dưới 13 tuổi: Phạm “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi” tại Điều 142 Bộ luật hình sự.

(Nạn nhân từ đủ 16 tuổi trở lên, tức là nạn nhân không phải là trẻ em thì thuộc trường hợp phạm Tội cưỡng dâm quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự như đã phân tích trên)

Về khái niệm, cấu thành tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi tương tự như đối với tội cưỡng dâm quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự như đã phân tích trên.

Tuy nhiên, do chính sách bảo vệ trẻ em cho nên khung hình phạt chính của tội phạm này nặng hơn (hình phạt bổ sung vẫn tương tự), cụ thể là:

– Phạm tội trong trường hợp thông thường: phạt tù từ 5 năm đến 10 năm

– Phạm tội trong trường hợp sau thì phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: có tính chất loạn luân; phạm tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi làm nạn nhân có thai; phạm tội này với 2 người trở lên hoặc phạm tội này 2 lần trở lên…

– Phạm tội trong trường hợp sau thì bị phạt tù 12 năm đến 20 năm: nhiều người cưỡng dâm cùng một người; biết mình bị HIV mà vẫn thực hiện tội này; phạm tội này làm cho nạn nhân chết hoặc nạn nhân tự sát…

Như vậy, bài viết trên cơ bản chỉ ra và phân tích cho bạn đọc về Tội cưỡng dâm, Tội cưỡng dâm trẻ em (tội cưỡng dâm trẻ em dưới 16 tuổi) theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành.


Nếu bạn đọc còn bất kì vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này nói riêng hay liên quan đến luật hình sự hoặc các lĩnh vực luật khác nói chung, bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật số 1900 6512 của Luật sư tư vấn Luật hình sự, mọi khó khăn, vướng mắc của bạn đọc sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên gia uy tín, tận tâm của Văn phòng Luật sư DFC tận tình giải đáp. Xin trân trọng cảm ơn!

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *