Tư Vấn Luật Hình Sự: Tội Công Nhiên Chiếm Đoạt Tài Sản BLHS 2015

Công nhiên chiếm đoạt tài sản là gì? Là hành vi công khai lấy tài sản trước mặt chủ sở hữu hoặc người chịu trách nhiệm quản lý tài sản mà không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc bất kỳ thủ đoạn nào khác ảnh hưởng đến tâm lý của người quản lý tài sản.

Xem thêm: TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ: TỘI CƯỠNG ĐOẠT TÀI SẢN BLHS 2015

Công nhiên chiếm đoạt tài sản

Câu hỏi tư vấn tội công nhiên chiếm đoạt tài sản:

Thưa Luật sư tư vấn DFC, tôi có một vấn đề cần Luật sư tư vấn về như sau: 

“Ông nội tôi năm nay đã hơn 60 tuổi, ông bị bệnh, sức khỏe khá yếu, chỉ nằm một chỗ, việc di chuyển phải có sự hỗ trợ của người khác. Sáng ngày 25/05, ông tôi ở nhà một mình vì gia đình tôi đi làm hết, người giúp việc lại ra ngoài để đi chợ. Do có tìm hiểu trước nên đợi lúc người giúp việc ra ngoài, T (27 tuổi) đột nhập vào nhà tôi, chỉ có ông tôi đang nằm trên giường ngoài gian nhà chính. Vì biết ông tôi không thể di chuyển, nên anh T ngang nhiên dắt chiếc xe Lead tôi dựng ngay góc nhà, trị giá thời điểm mua cách đây 02 năm tầm 45 triệu. Ông tôi nhìn thấy T dắt xe đi, cố gắng la lên nhưng sức ông yếu nên không có ai nghe. T thản nhiên và dắt xe đi, mặc cho ông tôi giận dữ và cố gắng la lên. T hiện tại đã bị bắt do tôi đã trích xuất được hình ảnh camera cho cơ quan công an.

Luật sư cho tôi hỏi, hành vi của T phạm tội gì. T sẽ phải chịu mức phạt như thế nào?”

Luật sư DFC tư vấn luật Hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty DFC qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512, tôi là Ngân, Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tiếp cho bạn, với trường hợp của bạn về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo Luật Hình sự 2015 thì tôi xin tư vấn như sau:

Trong tình huống trên, để xác định được T phạm tội gì, cần xác định rõ hành vi, thủ đoạn, mục đích phạm tội của T. Trong vụ việc, nếu ông bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe, thì có thể xác định ông bạn là người quản lý tài sản của chiếc xe (vì thời điểm diễn ra hành vi phạm tội, chỉ có ông bạn ở nhà). Theo diễn biến sự việc, T đã biết ông bạn sức khỏe yếu, không có khả năng ngăn cản hành vi phạm tội của T, do đó lợi dụng tình trạng trên T đã công nhiên chiếm đoạt tài sản của gia đình bạn. Theo khoa học pháp lý hình sự, hành vi công nhiên ở đây được xác định là hành vi công khai, ngang nhiên chiếm đoạt tài sản. Chiếc xe được dựng ở góc nhà của gian nhà chính, tức vẫn nằm trong tầm nhìn của ông bạn, ông bạn nhìn nhận rõ được hành vi phạm tội của T nhưng không thể làm gì được. T biết ông bạn mặc dù tỉnh táo nhưng vẫn không có khả năng bảo vệ tài sản nên hành vi của T rất bình tĩnh, không vội vàng.

Giá trị tài sản mà T chiếm đoạt được lớn hơn 2 triệu đồng. T đã thực hiện thành công mục đích của mình là chiếm đoạt được tài sản, tức T đã dắt xe đi mà không bị ai bắt giữ, ngăn cản, như vậy tội phạm đã hoàn thành. 

Như vậy, căn cứ vào các hành vi khách quan có thể xác định hành vi của cấu thành Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, đây là tội phạm xâm hại đến quan hệ sở hữu được pháp luật hình sự bảo vệ. Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 172. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
…”

Như vậy, hành vi của T có thể bị phạt tù lên đến 03 năm. Mức phạt cụ thể được áp dụng cho hành vi của T được căn cứ cụ thể vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khác mà pháp luật hình sự quy định.


Hãy liên hệ với Văn Phòng Tư vấn Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *