Các thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế mới nhất

Trong những thủ tục hưởng thừa kế đất đai không thể thiếu được thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế, vậy những thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế cần chuẩn bị những hồ sơ gì, Trình tự, thủ tục thực hiện sang tên Sổ đỏ gồm những bước nào, sẽ được DFC chia sẻ qua bài viết này.

Thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế

1. Hồ sơ cần chuẩn bị: 

Khi bạn được hưởng thừa kế để đảm bảo hồ sơ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ sau để tiến hành:

 1. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 2. Giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế.
 3. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

Tuy nhiên tuy vào các trường đối tượng được hưởng thừa kế mà cần phải đẩm bảo các giấy tờ cần thiết sau:

a) Với trường hợp người thừa hưởng thừa kế theo di chúc thì cần đảm bảo các giấy tờ sau:

 • Bản di chúc hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Biên bản mở bản di chúc. Bên cạnh đó cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.
 • Giấy tờ tùy thân: Thẻ căn cước công dân ( hoặc chứng minh thư nhân dân), Sổ hộ khẩu.

b) Còn đối với trường hợp  hưởng thừa kế theo hàng thừa kế.

 • Bản án, quyết định của Tòa án
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Thẻ căn cước công dân (hoặc chứng minh thư nhân dân), Sổ họ khẩu.
 • Văn bản thỏa thuận đối với trường hợp hàng thừa kế với nhiều người cùng thỏa thuận.

Điểm lưu ý:

 • Với trường hợp người thừa kế chỉ có một cần phải làm đơn đề nghị được đăng kí thừa kế.
 • Còn đối với trường hợp có nhiều người cùng hàng thừa kế hưởng di sản nhưng một trong số đồng thừa kế từ chối hưởng quyền hưởng đối với di sản thì cần phải có văn bản từ chối hưởng quyền thừa kế đó.

2. Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế

Địa điểm nộp hồ sơ

Đối với tùy vào tính chất công việc cũng như điều kiện về thời gian thì các bạn có thể lựa chọn đại điểm nộp hồ sơ theo hướng sau đây:

Trường hợp 1: Bạn có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường hoặc bộ phận có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ tại UBND Huyện địa phương nơi đang kí Sổ đỏ.

Trường hợp 2: Bên cạnh trường hợp trên thì có thể tiến nhành nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã tại bộ phận địa chính.

Lưu ý: Đối với trường hợp được hưởng thừa kế một phần đất đối với tổng diện tích thì người sử dụng đất cần phải đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành đo đạc, tách thửa đối với phần diện tích được hưởng thừa kế trước khi nộp hồ sơ để.

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ

Bước 1: Trước hết cần phải đến Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường của UBND Huyện nộp hồ sơ.

Tuy nhiên nếu hồ sơ chưa đủ hay chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Nếu đủ sẽ Vào sổ thụ lý và đưa cho bạn giấy hẹn.

Bước 2: Khi có giấy hẹn thì bạn hãy quay lại bộ phận tiếp nhận của Văn phòng đăng kí đất đai theo thời gian trong giấy để nhận thông báo về thuế và thực hiện việc nộp thuế theo như địa chỉ ghi trong thông báo đó.

Bước 3: Sau khi bạn nộp thuế xong thì quay lại bộ phận tiếp nhận để nộp lại biên lai chứng nhân việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Khi bạn hoàn thành tất cả các công việc trên thì bạn sẽ được nhận Sổ  đỏ đã sang tên.

3. Thời hạn giải quyết 

Thời gian sang tên sổ đỏ là 10 ngày làm việc từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Các trường hợp đối với một số trường hợp thì thời gian sang tên có thể tối đa là 20 ngày.

Lưu ý : Đối với các ngày nghỉ, nghỉ lễ theo quy định của pháp luật, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất hay thời gian tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã và một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật sẽ không tính vào thời gian trên.

Trên đây là những nội dung về thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế. Qua đó có thể giúp bạn đọc giải đáp phần nào những thắc mắc về vấn đề trên.

Để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục, nội dung trên mời bạn đọc hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn luật đất đai 1900.6512 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi luôn sẵn sằng giả đáp các thắc mắc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *