Tư Vấn Đất Đai – Quy Định Cấp Đổi Sổ Đỏ Chuyển Sang Sổ Hồng

Cấp đổi Sổ đỏ chuyển sang Sổ hồng là quyền của người sử dụng đất. Vậy quy trình, thủ tục, hồ sơ cấp đổi như thế nào? Cùng tìm hiểu các quy định pháp luật về cấp đổi Sổ đỏ chuyển sang Sổ hồng với các câu hỏi mà quý độc giả đã gửi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 sau đây.

Tư vấn các quy định đổi Sổ đỏ chuyển sang Sổ hồng
Tư vấn các quy định đổi Sổ đỏ chuyển sang Sổ hồng

1. Hỏi về quy trình và thủ tục đổi từ Sổ Đỏ chuyển sang Sổ Hồng

“Tôi muốn mua một căn nhà nhưng giấy tờ nhà là Sổ đỏ, vậy cho tôi hỏi sau khi ký hợp đồng mua bán và làm mọi thủ tục trước bạ thì Giấy chứng nhận của tôi có được đổi sang Sổ hồng luôn không, Hay chỉ là Sổ đỏ mà lại phải đi đăng ký đổi Sổ hồng lại. Cho tôi hỏi thêm quy trình và thủ tục đổi Sổ đỏ chuyển sang Sổ hồng như thế nào, ở đâu, chi phí ra sao và trong thời gian bao lâu. Rất mong được mọi người giúp đỡ! Xin chân thành cảm ơn !!!”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, về vấn đề này tôi xin được tư vấn như sau:

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa đỏ nên dân gian thường gọi là Sổ đỏ. Và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có bìa hồng nên được gọi là Sổ hồng. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng công nhận quyền sử dụng đất. Hai loại giấy này được cung cấp ở hai mẫu khác nhau.

Tuy nhiên, từ năm 2009, theo Thông tư số 17/2009 / TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nay đã được thay thế bởi Thông tư số 23/2014 ngày 19/5/2014), Nhà nước đã đồng ý ban hành mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Về quy trình, thủ tục cấp đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng thì còn tùy theo một số địa phương có đặc điểm riêng biệt mà có những quy định khác nhau:

Hồ sơ, quy trình đổi sổ đỏ sang sổ hồng:

 • Hợp đồng có công chứng: 02 bản chính (01 bản nộp văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, 01 bản chính nộp cơ quan thuế).
 • CMND, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn của bên bán: 02 bản sao y chứng thực.
 • Giấy tờ chứng minh người mua: 02 bản sao chứng thực.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: Có chữ ký của người bán: 02 bản.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ: người mua ký: 02 bản.
 • Sổ đỏ bản chính + 02 bản sao y chứng thực.
 • Sơ đồ vị trí của lô đất.

Thủ tục sang tên tại Sở Tài nguyên và Môi trường – Bộ phận sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. Thông thường, việc đăng ký biến động quyền sử dụng đất – tức là sang tên đổi chủ mới mất 55 ngày.

2. Thời hạn cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng theo quy định của pháp luật hiện hành là bao lâu?

“Cho tôi hỏi là tôi vừa nộp hồ sơ để cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng như bên cơ quan đất đai ở chỗ tôi lại không cho tôi một tờ giấy hẹn nào để lên nhận, vậy Luật sư cho tôi hỏi đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao lâu, và bao giờ tôi mới có thể nhận được? Xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, với câu hỏi này tôi xin phép được tư vấn như sau:

Căn cứ vào điểm p khoản 1 Điều 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai quy định rằng:

“2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:
…    
 p) Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày; …”

Như vậy, thời gian cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng không quá 7 ngày, trường hợp cấp, đổi đồng thời cho nhiều người sử dụng đất do đo đạc lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nộp hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, yêu cầu giải đáp, kịp thời liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thụ lý để biết chính xác.

3. Có bắt buộc phải chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng không?

“Tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Gia đình tôi có sổ đỏ đất được cấp năm 2000, gia đình tôi có cần sang tên sổ hồng không? Nếu tôi không thay đổi thì có sao không? Tôi xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào Công ty Luật DFC khi gửi câu hỏi này, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 97 Luật đất đai, sổ đỏ đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, về nhà ở thì quy định của pháp luật về xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải chuyển đổi sang sổ hồng.

Do đó, sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy tờ hợp pháp ghi nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của người sử dụng, hai loại sổ này có giá trị pháp lý ngang nhau. Ngoài ra, thực tế vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, so với trường hợp của bạn đã được cấp giấy sổ đỏ vào năm 2000 thì vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang sổ hồng.

4. Hiện tại thì trường hợp nào được cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng?

“Luật sư cho tôi hỏi trong năm 2020 này thì những trường hợp nào có thể được đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng? Tôi xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

Các trường hợp từ sổ đỏ sang sổ hồng được quy định tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, bao gồm:

 • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Sổ đỏ đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang Sổ hồng;
 • Sổ hồng đã được cấp bị ố, lem, rách nát, hư hỏng;
 • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
 • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì phải đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận ghi họ, tên vợ, tên chồng.

Như vậy, việc cấp đổi sổ đỏ chuyển sang sổ hồng chỉ được thực hiện khi có một trong các căn cứ luật định nêu trên. Trường hợp người sử dụng đất làm thủ tục cấp đổi sổ thì phải lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai – 19006512 để được tư vấn một cách chính xác nhất. Xin cảm ơn!


Hãy liên hệ với Văn Phòng Tư vấn Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *