Những Vấn Đề Về Pháp Nhân Thương Mại Trong Luật Hình Sự

Bộ luật hình sự hiện hành (Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017) quy định pháp nhân thương mại cũng là chủ thể của tội phạm, đây là một trong những điểm mới so với các bộ luật hình sự trước đây. Vậy pháp nhân thương mại là gì, pháp nhân thương mại phạm tội thì pháp nhân thương mại trong luật hình sự phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào…, bài viết dưới đây xin đi phân tích và làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung này, mong qua đó phần nào giúp ích cho bạn đọc!

Pháp nhân thương mại phạm tội
Pháp nhân thương mại phạm tội

I. Pháp nhân thương mại là gì (khái niệm pháp nhân thương mại)

Trước tiên, cần hiểu rằng, pháp nhân thương mại cũng là một pháp nhân nói chung. Theo đó, pháp nhân là một tổ chức khi thỏa mãn đầy đủ 4 điều kiện: Một là, tổ chức đó phải được thành lập theo luật định; Hai là tổ chức đó có cơ cấu tổ chức chặt chẽ (cụ thể theo Điều 83 Bộ luật dân sự 2015); Ba là, tổ chức đó phải có tài sản độc lập với các cá nhân hoặc các pháp nhân khác và tổ chức đó phải tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình; Bốn là, tổ chức đó phải nhân danh chính mình để tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Cụ thể, thì về khái niệm pháp nhân thương mại, hay thế nào là pháp nhân thương mại hay pháp nhân thương mại là gì thì căn cứ vào khoản Điều 75 Bộ luật dân sự 2015 thì pháp nhân thương mại được hiểu là pháp nhân có mục đích chính là tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận đó sẽ được chia cho các thành viên. Theo đó, pháp nhân thương mại có thể bao gồm doanh nghiệp và cả các tổ chức kinh tế khác. Đồng thời, cần lưu ý rằng pháp nhân thương mại được thành lập, hoạt động và chấm dứt theo quy định của Bộ luật dân sự, Luật doanh nghiệp và luật khác có liên quan.

Xem thêm: Tư Vấn Tội Cố Ý Gây Thương Tích

II. Pháp nhân thương mại trong luật hình sự (Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại)

1. Pháp nhân thương mại phạm tội

Cụ thể, về pháp nhân thương mại trong luật hình sự thì chỉ pháp nhân thương mại nào phạm tội cụ thể quy định tại Điều 76 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 mới phải chịu trách nhiệm hình sự (căn cứ vào Điều 2 Bộ luật hình sự). Cụ thể, pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chủ yếu xâm phạm về quản lý về kinh tế, môi trường… (tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm….)

2. Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại

Pháp nhân thương mại trong luật hình sự thì pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự khi có đủ 4 điều kiện sau: Một là, hành vi phạm tội đó được pháp nhân thương mại phạm tội nhân danh chính mình; Hai là, hành vi phạm tội đó được thực hiện nhằm mục đích vì lợi ích của chính pháp nhân thương mại đó; Ba là, hành vi phạm tội đó được thực hiện có sự chỉ đạo, điều hành hoặc là có sự chấp thuận của chính pháp nhân thương mại đó; Bốn là, chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại đó (cụ thể lần lượt là 5 năm; 10 năm; 15 năm; 20 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng căn cứ vào Điều 27 Bộ luật hình sự) (Điều 75 Bộ luật hình sự).

3. Hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Pháp nhân thương mại trong luật hình sự khi phạm tội bị xử phạt hình phạt chính bao gồm các loại hình phạt: Phạt tiền; Đình chỉ hoạt động có thời hạn; Hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Đồng thời, pháp nhân thương mại phạm tội phải chịu hình phạt bổ sung: Cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định; Hoặc cấm huy động vốn; Hoặc phạt tiền, nếu trong trường hợp không áp dụng đó là hình phạt chính. (Điều 33 Bộ luật hình sự)

Đồng thời, cần lưu ý rằng, đối với mỗi tội phạm thì pháp nhân thương mại chỉ phải chịu một hình phạt chính và kèm theo đó là một hoặc nhiều hình phạt bổ sung.

Như vậy, bài viết trên đây cơ bản chỉ ra và phân tích cho bạn đọc những vấn đề về pháp nhân thương mại trong luật hình sự, cụ thể đó là khái niệm pháp nhân thương mại (pháp nhân thương mại là gì, thế nào là pháp nhân thương mại); pháp nhân thương mại phạm tội và trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại phạm tội…


Nếu bạn đọc có bất kì vướng mắc nào liên quan đến vấn đề pháp nhân thương mại này nói riêng hay liên quan đến vấn đề tư vấn luật hình sự hoặc các lĩnh vực luật khác nói chung, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài số 1900 6512 của Công ty luật DFC, đội ngũ chuyên viên, luật sư của Văn phòng tư vấn DFC sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đọc. Trân trọng cảm ơn!

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *