Phạm Tội Cố Ý Gây Thương Tích Cho Người Khác Xử Lý Ra Sao?

Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là hành động của một người cố ý làm cho người khác bị thương hoặc làm tổn hại đến sức khỏe của người khác. Vậy theo quy định của Bộ Luật Hình sự thì khung hình phạt cho tội phạm này là như thế nào? Cùng Luật DFC theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm: TƯ VẤN TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH CHO EM TRAI BỊ ĐÁNH

I. Các Dấu Hiệu Phạm Tội Cố Ý Gây Thương Tích Cho Người Khác

1. Người phạm tội cố ý gây thương tích

Người phạm tội cố ý gây thương tích phải có hành vi ảnh hưởng, tổn hại đến cơ thể sức khỏe của người khác chẳng hạn như: đập, đâm, đá, đấm, đốt, đầu độc, v.v.

Ý thức tương tự như hành vi giết người, nhưng bản chất và mức độ nguy hiểm thấp hơn, vì vậy nó chỉ gây thương tích cho nạn nhân hoặc gây hại cho sức khỏe của nạn nhân chứ không phải là gây ra cái chết cho nạn nhân.

Hành vi của người phạm tội là cố ý, nghĩa là nhận thức được một số hành vi của chính họ hoặc có thể gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác; mong muốn hoặc có ý thức để cho hậu quả xảy ra. So với tội giết người, tội cố ý gây thương tích ít nguy hiểm hơn, vì người phạm tội chỉ muốn hoặc để nạn nhân bị thương, tổn hại sức khỏe chứ không mong muốn nạn nhân tử vong.

2. Nạn nhân

Nạn nhân phải bị thương đáng kể hoặc bị thương về sức khỏe. Nếu thương tích không đáng kể, thì người phạm tội vẫn chưa phải là tội phạm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự, người bị thương hoặc bị tổn hại về sức khỏe phải có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định từ khoản a đến k tại khoản 1 điều  này thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cơ sở để xác định tỷ lệ thương tật là kết luận của Hội đồng kiểm tra y tế.

Tư vấn tội cố ý gây thương tích - 19006512
Tư vấn tội cố ý gây thương tích – 19006512

II. Cụ Thể Các Trường Hợp Phạm Tội Cố Ý Gây Thương Tích

1. Dùng vũ khí nguy hiểm, vật liệu nổ hoặc thủ đoạn có khả năng gây hại cho nhiều người

 • Vũ khí nguy hiểm là phương tiện được người phạm tội sử dụng để gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, nhưng những phương tiện đó rất nguy hiểm trong tự nhiên, như dao, kiếm, súng, lựu đạn, chất nổ, Axit …
 • Một vũ khí nguy hiểm tự nó có khả năng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe, nó không phụ thuộc vào việc sử dụng của người phạm tội.
 • Thủ đoạn gây hại cho nhiều người như đốt, hạ độc, xả súng ở những nơi đông người. Thủ đoạn được thực hiện bởi người phạm tội, vì vậy bản chất của sự nguy hiểm phụ thuộc vào hành vi phạm tội chứ không phụ thuộc vào phương tiện mà người phạm tội sử dụng.

2. Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm

 • Axit, hóa chất nguy hiểm có thể gây bỏng, hoại tử da, điếc, mù và thậm chí tính mạng của nạn nhân bị đe dọa. Sử dụng axit, hóa chất nguy hiểm là một trong những hành vi bạo lực đáng lên án trong xã hội hiện nay.
 • Nạn nhân của hành động đó phải đối mặt với chấn thương, gây tổn hại cả về sức khỏe, thể chất và tâm lý, tinh thần.

3. Đối với những người dưới 16 tuổi, phụ nữ được biết là đang mang thai, người cao tuổi, ốm yếu hoặc không được bảo vệ

 • Trẻ em dưới 16 tuổi được định nghĩa là người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 1 của Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em.
 • Người phụ nữ mang thai được xác định bằng các bằng chứng chứng minh rằng người phụ nữ đang mang thai, chẳng hạn như: bị cáo có thể nhìn thấy tất cả các bị cáo hoặc bị cáo nghe từ nhiều nguồn khác nhau. về người phụ nữ đang mang thai Nếu thực tế rất khó để biết người phụ nữ đang mang thai hay lời khai của bị cáo và nạn nhân có mâu thuẫn hay không, thì không rõ liệu người phụ nữ có thai hay không. dựa trên kết luận của các cơ quan chuyên môn y tế hoặc kết luận chuyên môn.
 • Người cao tuổi được định nghĩa là người từ 70 tuổi trở lên.

4. Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình

 • Ông bà gồm ông bà nội và ông bà ngoại; cha mẹ là người sinh ra kẻ phạm tội. Cha mẹ nuôi là những người thừa nhận người phạm tội nhận con nuôi và được pháp luật công nhận. Người chăm sóc là những người chăm sóc, quản lý, giáo dục giống như vai trò của cha mẹ họ. Giáo viên, giáo viên của kẻ phạm tội là những người trực tiếp dạy họ về văn hóa, nghề nghiệp, v.v.

5. Phạm tội có tổ chức

 • Việc thực hiện tội phạm này tương tự như trường hợp quy định về tội giết người, chỉ khác nhau trong trường hợp người phạm tội này chỉ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tật thấp hơn 11%.

6. Lợi dụng quyền hạn, chức vụ

 • Trong trường hợp này, một người đang thi hành công vụ nhận thức được rằng hành động vũ lực của anh ta có thể gây thương tích cho người khác nhưng vẫn muốn hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy anh ta vẫn chấp nhận hậu quả đó.

7. Trong khi bị tạm giam, tạm giữ, chấp hành án phạt tù

 • Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi bị giam giữ, giam giữ hoặc bị áp dụng biện pháp ký gửi đến các trại giáo dục được coi là một tội nghiêm trọng hơn vì họ là những người phạm tội đang bị áp dụng các biện pháp răn đe nghiêm ngặt nhất, hoặc họ vẫn bị quản lý chặt chẽ và họ vẫn phạm tội, vì vậy những người phạm tội có thể gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân ở mức độ thương tích. dưới 11% vẫn bị truy tố hình sự.

8. Thuê hoặc được thuê để gây thương tích cho người khác

 • Trong trường hợp này, thuê người khác gây thương tích hoặc được người khác thuê để gây thương tích. Người thuê nhà và người thuê gây thương tích cho người khác được coi là nghiêm trọng hơn so với trường hợp thương tích bình thường, vì vậy nạn nhân chỉ bị thương hoặc gây tổn hại đến sức khỏe dưới 11%, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

9. Có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm

 • Trong hai trường hợp phạm tội này, nạn nhân chỉ bị thương hoặc bị tổn hại đến sức khỏe và người phạm tội chỉ mong muốn như vậy. Nếu gây ra cái chết cho nạn nhân thì đó nằm ngoài mong muốn của kẻ phạm tội.

10. Cản trở người thi hành công vụ

 • Nạn nhân trong trường hợp này chỉ bị thương hoặc bị tổn hại đến sức khỏe của mình nhưng không chết và người phạm tội chỉ muốn hoặc để nạn nhân bị thương chứ không phải là không mong muốn hoặc khiến nạn nhân chết. Tuy nhiên, trong vụ án hình sự này, người phạm tội gây thương tích cho nạn nhân là cản trở việc thực hiện nhiệm vụ chính thức của họ.

III. Khung Hình Phạt Cụ Thể Cho Tội Cố Ý Gây Thương Tích

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Làm chết 02 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *