Nợ chung – Nợ riêng – Nghĩa vụ trả nợ giữa vợ và chồng

Nhiều cặp vợ chồng trên thực tế ly hôn vì vấn đề “nợ”. Chồng cứ tự ý, tự quyết định mua sắm tài sản mà không thông qua và không tôn trọng người vợ. Quá trình này sẽ kéo dài và mâu thuẫn trở nên trầm trọng dẫn đến việc ly hôn. Sau đó vấn đề kinh tế sẽ kéo theo vấn đề tình cảm, con cái. Vậy phân biệt nợ chung, nợ riêng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào? Vợ có nghĩa vụ trả nợ thay cho chồng hay không?

Nợ chung - Nợ riêng - Nghĩa vụ trả nợ giữa vợ và chồng
Nợ chung – Nợ riêng – Nghĩa vụ trả nợ giữa vợ và chồng – Luật sư DFC

1. Phân biệt nợ chung, nợ riêng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào?

Trong quá trình hôn nhân thì vợ chồng sẽ có tài sản riêng và tài sản chung. Có tài sản chung và riêng thì cũng sẽ có nợ chung và nợ riêng. Vậy thế nào gọi là nợ chung? Thực tế thì nợ chung nợ riêng không được pháp luật quy định một cách rõ ràng đâu. Nó chỉ có nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân mà thôi.

Các nghĩa vụ này được quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Vợ chồng có nghĩa vụ, liên đới, chịu trách nhiệm với giao dịch của một trong hai bên thực hiện nếu đáp ứng một số điều kiện. Các điều kiện được quy định tại Điều 24, 25, 26, 30 và 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Vợ có nghĩa vụ trả nợ thay cho chồng hay không?

Cụ thể, tại Điều 37, vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

Khoản 1: Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
VD: Hai vợ chồng cùng quyết mua, cùng nhau giao dịch, thực hiện thì phải cùng chịu như giao dịch về mua bán đất đai, hai người cùng quyết mua thì hai người phải cùng quyết việc chi tiền.

Khoản 2: Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
VD: Vợ chồng ra ngoài chợ mua đồ ăn, vì thiếu tiền mua đồ ăn nên đã vay của người quen gần nhà thì đó là đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình, cả gia đình được hưởng.

Khoản 3: Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
VD: Các nghĩa vụ về thuế, phí khi thực hiện các mua bán tài sản.

Khoản 4: Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
VD: Người chồng trước khi kết hôn có một tài sản riêng đó là miếng đất, thì miếng đất này nếu để không thì phí, hai vợ chồng quyết định là cùng nhau góp tiền để xây dựng một ngôi nhà cho thuê. Thì việc xây dựng ngôi nhà trên đó được coi là cải tạo tài sản riêng và cho thuê  là mục đích tạo ra nguồn thu nhập mới từ tài sản riêng đó của vợ chồng.

Khoản 5: Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
VD: Con dưới 18 tuổi thì cha mẹ bồi thường, con trên 18 tuổi, tự làm tự chịu.

Khoản 6: Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Vậy, nếu khoản nợ được vay với mục đích không phù hợp và không phục vụ nhu cầu thiết yếu của phần đa gia đình cũng như không được người vợ đồng ý thì đó là việc riêng, tiền riêng, người chồng phải tự chịu trách nhiệm.

Ví dụ, chồng vay để cá độ, lô đề, cờ bạc thì rõ ràng đó là những mục đích không chính đáng, thậm chí còn phạm pháp. Vậy thì người vợ không có nghĩa vụ phải cùng hoàn trả với người chồng.

Trên thực tế thì lại là chuyện khác, chủ nợ thì nó cũng chỉ quan tâm đến việc đòi lại tiền mà thôi. Tiền của vợ hay của chồng thì đều là tiền, nên hiện nay kể cả vợ không vay thì các chủ nợ cũng đè đầu cả gia đình ra đòi, chồng không trả thì cả nhà phải chịu trách nhiệm. Đó cũng là lý do khi mà ra Tòa giải quyết một vụ án ly hôn thì việc phân định nợ chung, nợ riêng rất phức tạp và tốn thời gian, ai nghĩ rằng là phải ly hôn đâu, ai nghĩ rằng là phải chia nợ chung nợ riêng đâu. Thì người phụ nữ, người vợ không quyết được khoản nợ đó thì thường là bị thiệt thòi. Có thể phải trả nợ cho chồng và mất một phần tài sản của mình khi ly hôn.

Trên đây là phần tư vấn để mọi người có thể rõ ràng hơn về quan điểm nợ chung, nợ riêng và cũng có cách ứng xử phù hợp trong tương lai nếu chẳng may gặp phải. Xin cảm ơn!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *