Không Cấp Hộ Chiếu Có Gắn Chip Cho Trẻ Em Dưới 14 Tuổi

Hộ chiếu điện tử (hộ chiếu sinh trắc học) là hộ chiếu giấy bình thường nhưng được gắn chip điện tử rất mỏng. Ngoài thông tin cá nhân phổ biến (như: tên đầy đủ, ngày sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch …), chip sẽ lưu trữ một hoặc nhiều loại thông tin được sử dụng để xác định sinh trắc học của chủ sở hữu. chẳng hạn như khuôn mặt, dấu vân tay và tròng đen, tùy thuộc vào quốc gia ban hành.

Theo Luật Xuất Nhập cảnh, không được cấp hộ chiếu có chip cho trẻ em dưới 14 tuổi vì trẻ em không có chứng minh nhân dân và có sự thay đổi nhanh chóng về các đặc điểm nhận dạng.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, khi Luật Xuất Nhập cảnh của Công dân Việt Nam có hiệu lực, công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp hộ chiếu có chip điện tử. Trẻ em dưới 14 tuổi không được cấp hộ chiếu điện tử nhưng có thể được cấp theo thủ tục đơn giản trong thời gian 5 năm – dưới 5 tuổi so với thời hạn hộ chiếu của công dân từ 14 tuổi trở lên.

Tư vấn thủ tục làm hộ chiếu
Tư vấn thủ tục làm hộ chiếu

Bộ Công an giải thích rằng trẻ em dưới 14 tuổi không có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ thay đổi ngoại hình rất nhanh, cơ quan quản lý không có thông tin về hình ảnh và đặc điểm nhận dạng nên không thể mã hóa thông tin.

Thông tin về các tài liệu nhập cư bao gồm: ảnh chân dung; tên đầy đủ, tên đệm và tên; ngày sinh; tình dục; Quốc tịch; ký hiệu, số lượng giấy tờ di trú; ngày, tháng và năm phát hành và cơ quan ban hành; ngày hết hạn; số nhận dạng cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân.

Các loại giấy tờ có hộ chiếu cho công dân dưới 14 tuổi bao gồm: bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. Những người ít nhất 14 tuổi khi cầm hộ chiếu cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân.

Hộ chiếu thông thường được cấp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh trong thời gian tối đa 8 ngày, tại Cục quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an tối đa 5 ngày.

Theo Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “dự án sản xuất và cấp hộ chiếu điện tử” với ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về nhập cư, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh quốc gia và tăng cường hội nhập quốc tế.


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *