Tư Vấn Đất Đai – Giải Quyết Tranh Chấp Thừa Kế Đất Đai

Đất đai thừa kế có nghĩa là đất mà bố mẹ, ông bà để lại cho chúng ta, hoặc để lại cho anh chị em chúng ta và làm sao chúng ta có thể phân định được rõ ràng ai là được thừa kế phần nào, rồi thừa kế bao nhiêu, như thế nào cho hợp lý và tránh cho việc giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất sau này. Hôm nay Công ty luật DFC sẽ tư vấn về vấn đề giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai như sau:

I. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

II. Thừa kế là gì?

Thừa kế nói nôm na là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống. Các bạn cũng đã nghe rất nhiều những câu như “thừa kế từ đời ông, đời cha“. Tài sản không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển dịch từ người này qua người khác.

III. Giải quyết tranh chấp thừa kế

1. Người được hưởng thừa kế nhà đất là ai?

Có hai nhóm người được hưởng thừa kế là: Người được hưởng thừa kế theo di chúc và Người được hưởng thừa kế theo pháp luật.

  • Người được hưởng thừa kế theo di chúc: Người có tài sản muốn để lại tài sản đó cho ai thì người đó lập di chúc cho người kia thì người kia được sở hữu phần tài sản đó. Có thể người đó cho con, cũng có thể cho cộng đồng, hoặc chính là cho hàng xóm. Có nghĩa là, người đó muốn cho ai thì người đó định đoạt cái phần tài sản đó bằng cách lập di chúc, người nào có tên trong di chúc đó thì người đó được hưởng.
  • Người được hưởng thừa kế theo pháp luật: Luật quy định các đối tượng sau được hưởng thừa kế:
    • Thừa kế theo hàng: Có 2 quy tắc là Ngang hàng và quy tắc không có hàng 1 thì mới đến hàng tiếp theo.

Hàng 1: Vợ, chồng; cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; con đẻ, con nuôi
Hàng 2: Ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột; cháu ruột của ông, bà nội, ngoại
Hàng 3: Cụ nội, ngoại; cô, dì, chú, bác, cậu ruột; cháu của cô, dì, chú, bác, cậu ruột; chắt ruột của người đã chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Ví dụ hàng thứ nhất: Có một người A có một mảnh đất 500m2, có một vợ, 2 con và bố mẹ ruột vẫn còn sống. Như vậy hàng thừa kế thứ nhất của A phải chia cho 5 người. Như vậy mảnh đất 500m2 của A phải chia thừa kế theo pháp luật ra làm 5 phần bởi vì nguyên tắc ngang hàng theo hàng thứ nhất.

Xem thêm: TƯ VẤN ĐẤT ĐAI – THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ THỪA KẾ CHO CON TRAI

Ví dụ hàng thứ hai: Có một người B không lấy vợ, không có con, có nghĩa là sống độc thân, bố mẹ không may qua đời hết rồi, nhà thì còn có hai anh em ruột, B có một căn nhà riêng. Như vậy hàng thừa kế thứ nhất của B ở đây thì chẳng có ai, thì tất nhiên hàng thừa kế thứ hai sẽ được hưởng. Ở đây là anh em ruột của B sẽ được hưởng phần tài sản của B để lại theo pháp luật khi B mất mà B không lập di chúc thừa kế.

Ví dụ hàng thứ ba: Có một người C không lấy vợ, không có con, có nghĩa là sống độc thân, bố mẹ không may qua đời hết rồi, nhà thì cũng không có anh em ruột gì, C có một căn nhà riêng. Như vậy hàng thừa kế thứ nhất và hàng thừa kế thứ hai của C ở đây thì chẳng có ai, thì tất nhiên hàng thừa kế thứ ba sẽ được hưởng phần tài sản mà C để lại sau khi C mất mà không lập di chúc thừa kế.

2. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất đai

Hiện tại, Bộ luật Dân sự quy định rằng: Sau khi người có nhà có đất chết đi thì trong vòng 30 năm phải yêu cầu chia nếu không thỏa thuận được, còn nếu sau 30 năm mới yêu cầu thì sẽ mất quyền khởi kiện.

3. Quy trình giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất đai

Thứ nhất: Muốn giải quyết được tranh chấp thừa kế đất đai thì đầu tiên phải có đơn khởi kiện tranh chấp thừa kế đất đai

Thứ hai: Nộp đơn khởi kiện tranh chấp thừa kế đất đai lên tòa án nơi có đất, có nhà. Ví dụ có đất ở Hà Đông – Hà Nội thì nộp đơn ở Tòa án Quận Hà Đông, hoặc phải nộp đơn ở Tòa án Thành phố Hà Nội nếu có yếu tố nước ngoài.

Thứ ba: Tòa án cấp sở thẩm sẽ giải quyết, nếu mà đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án cấp sở thẩm thì vụ việc sẽ chấm dứt, còn nếu không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án cấp sở thẩm thì có quyền kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết lại vụ án lần thứ hai. Khi mà Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lần thứ hai thì bản án, quyết định có hiệu lực thi hành ngay và buộc phải thi hành.

Trên đây là quy trình giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai. Đối với tranh chấp thừa kế đất đai này thì từng vụ việc rất là phong phú và phức tạp. Nếu các bạn cần hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ Luật sư Đất đai của Công ty Luật DFC chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin cảm ơn!

LX: Lê Minh Công

Xem thêm: TƯ VẤN ĐẤT ĐAI – HƯỚNG DẪN LÀM THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *