Tư Vấn Đất Đai – Điều Kiện, Thủ tục Tách Thửa Đất Nông Nghiệp 2020

Các thủ tục tách thửa đất nông nghiệp vẫn là một vấn đề không bao giờ là hết nóng hiện nay. Vậy các quy định tách thửa mới mất hiện nay là như thế nào? Điều kiện, thủ tục tách thửa đất nông nghiệp là gì? Thời gian tách thửa mất bao lâu? Bài viết này của Công ty Luật DFC sẽ tư vấn rõ ràng và chính xác về các quy định về tách thửa mới nhất năm 2020.

thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Các quy định tách thửa đất nông nghiệp

“Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề về điều kiện, thủ tục tách thửa đất nông nghiệp là như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, với câu hỏi này, Luật sư tư vấn đất đaiDFC xin được tư vấn như sau:

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng đất ở Việt Nam là cực  kỳ cao, dẫn đến việc mong muốn tách thửa đất nông nghiệp ngày càng lớn, không chỉ cần thửa đất phải đáp ứng mọi điều kiện hợp lệ theo quy định của Luật tách thửa 2020. Ngoài ra, việc tách thửa đất nông nghiệp còn phải đáp ứng các điều kiện về diện tích tối thiểu theo quy định tại địa phương để đảm bảo quy hoạch của địa phương.

1. Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp 2020

*Điều kiện về diện tích tối thiểu

Mỗi thửa đất nông nghiệp muốn được tách thửa phải có một diện tích nhất định và ở mỗi địa phương có những quy định khác nhau dựa trên điều kiện quỹ đất, phát triển kinh tế và quy hoạch xây dựng và sử dụng đất ở mỗi địa phương.

Ủy ban nhân dân tỉnh có thẩm quyền quy định hạn mức đất được giao và diện tích tối thiểu để tách đất nông nghiệp và đất thổ cư. Bởi vì mỗi địa phương có sự khác biệt về diện tích đất tối thiểu được cấp sổ đỏ hoặc diện tích tối thiểu khi tách thửa đất, khi có thay đổi, Ủy ban Nhân dân sẽ ban hành quy định cho mọi người biết.

VD1: Điều kiện tách thửa tại Hà Nội

 • Điều kiện 1: Một thửa đất chỉ có thể được tách ra khi một thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại không nhỏ hơn kích thước và diện tích tối thiểu, cụ thể:
  • Các phường, thị trấn: Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 30 m2
  • Các xã giáp ranh các quận và thị trấn: Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 30 m2
  • Các xã vùng đồng bằng: Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 40 m2
  • Các xã vùng trung du: Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 60 m2
  • Các xã vùng miền núi: Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 75 m2
 • Điều kiện 2: Có chiều sâu và chiều rộng mặt tiền so với ranh giới xây dựng từ 03 m trở lên;
 • Điều kiện 3: Không thuộc các trường hợp không được phép tách thửa, cụ thể:

  – Các thửa đất được đưa vào các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, và các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  – Thửa đất được gắn vào diện tích nhà đang được Nhà nước cho thuê, nhưng bên thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà hoặc cấp Sổ đỏ theo quy định.

  – Các thửa đất gắn liền với biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã được bán hoặc tư nhân hóa nhưng nằm trong danh sách bảo tồn và tôn tạo biệt thự theo Quy chế quản lý và sử dụng biệt thự cũ được xây dựng sớm hơn năm 1954 đã được phê duyệt bởi Ủy ban Nhân dân Thành phố.

  – Đất trong khu vực Nhà nước đã được thông báo thu hồi đất;

  – Các thửa đất không đủ điều kiện cho Sách đỏ.

VD2: Điều kiện tách thửa tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Điều kiện 1: Thửa đất muốn tách thửa đã được cấp Sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật;
 • Điều kiện 2: Việc tách thửa đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với các thửa đất liền kề như: Quyền đi lại; cấp thoát nước; tưới nước và thoát nước trong canh tác; cung cấp khí đốt; đường dây truyền tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên các lô đất liền kề (nghĩa là có một thỏa thuận về việc cho nhà bên trong quyền đi bộ, kéo điện,… qua mảnh đất đó khi tách thửa để đảm bảo quyền đối với các ngôi nhà bên trong).
 • Điều kiện 3: Một thửa đất chỉ có thể được tách ra khi một thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại không nhỏ hơn kích thước và diện tích tối thiểu, cụ thể:
  • Khu vực 1: Gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: Diện tích tách thửa tối thiểu là 36m2; Chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 m;
  • Khu vực 2: Gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện: Diện tích tách thửa tối thiểu là 50m2; Chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 m;
  • Khu vực 3: Gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn): Diện tích tách thửa tối thiểu là 80m2; Chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 m.
 • Điều kiện 4: Không thuộc các trường hợp không được phép tách thửa, cụ thể:
  • Khu vực bảo tồn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho danh sách các khu vực bảo tồn theo quy định của pháp luật;
  • Biệt thự thuộc sở hữu của Nhà nước; biệt thự thuộc nhóm 1 và 2 theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-BXD;
  • Khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; biệt thự theo dự án quy hoạch; đất thổ cư của các dự án đã được Nhà nước giao đất và cấp giấy chứng nhận cho từng thửa đất theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt tỷ lệ 1/500; khu vực có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt. Trong trường hợp kế hoạch này được điều chỉnh bởi một cơ quan nhà nước có thẩm quyền, việc phân chia bưu kiện phải đảm bảo rằng nó phù hợp với kế hoạch điều chỉnh và Quyết định này;
  • Nhà và đất trong khu vực có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

…………

2. Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Chủ đất muốn tách thửa đất phải hoàn thành tất cả các thủ tục quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và nộp hồ sơ yêu cầu tách thửa đất. Hồ sơ bao gồm các tài liệu cần thiết được quy định trong biểu mẫu hiện tại, bao gồm:

 • Đơn xin tách thửa đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;

Tài liệu phân chia thửa đất, tài liệu phân chia quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc nhóm người sử dụng đất và sở hữu chung các tài sản gắn liền với đất.

Cơ quan đăng ký đất đai sau khi nhận được hồ sơ xin cấp thửa đất, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ sau: Khảo sát và đo đạc đất để tách thửa đất. Sau khi hoàn thành việc đo đạc địa chính và kết quả được hoàn thành, hồ sơ sẽ được nộp cho cơ quan có thẩm quyền để cấp. Một hồ sơ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác cho người sử dụng đất, đối với các thửa đất mới được chia. Cơ quan đăng ký đất đai sẽ hoàn tất hồ sơ bằng cách điều chỉnh và cập nhật các thay đổi vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Tiếp theo, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác sẽ được trao cho người được cấp. Trong trường hợp thanh toán ở cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ được gửi đến người sử dụng đất để yêu cầu tách.

Trong trường hợp một mảnh đất đang tìm cách tách đất do chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giải quyết tranh chấp: đấu giá, khiếu nại, tố cáo, v.v. (thường gọi là chuyển nhượng quyền), cơ quan đăng ký đất đai phải làm theo các thủ tục. : Khảo sát đất địa chính để phân lô đất nông nghiệp sau đó hoàn thành thủ tục đăng ký thay đổi theo Nghị định này đối với diện tích đã chuyển nhượng.

Về thời gian xử lý hồ sơ theo điểm d, khoản 2, Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thường không quá 20 ngày


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *