Điều Kiện Cấp Sổ Đỏ Cho Đất Vi Phạm Quy Định Luật Đất Đai 2020

Các hộ gia đình và các cá nhân đã và đang sử dụng đất vi phạm vẫn có cơ hội được cấp Sổ đỏ. Trong trường hợp được cấp Sổ đỏ cho thửa đất vi phạm, phải trả tiền sử dụng đất. Vậy điều kiện cấp sổ đỏ cho đất vi phạm như thế nào? Hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Tư vấn cấp sổ đỏ cho đất vi phạm 19006512
Tư vấn cấp sổ đỏ cho đất vi phạm 19006512

Các trường hợp vi phạm đất đai được coi là được cấp Sổ đỏ

Theo Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất vi phạm pháp luật trước ngày 1 tháng 7 năm 2014 có thể được cấp Sổ đỏ cho đất bi phạm nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu, điều kiện theo từng trường hợp.

Trường hợp 1: Lấn, chiếm dụng nền đường và vỉa hè; sử dụng đất lấn chiếm, chiếm dụng hành lang an toàn của công trình công cộng.

Sau khi Nhà nước công bố và đặt các mốc trên hành lang an toàn của các công trình công cộng hoặc đã công bố ranh giới xây dựng hoặc đất dành cho xây dựng văn phòng, cơ sở phi kinh doanh và các công trình công cộng mà các hộ gia đình và cá nhân chiếm giữ trái phép hoặc chiếm đất trước ngày 1 tháng 7 năm 2014, Nhà nước sẽ xử lý theo hai hướng:

 • Nếu quy hoạch vẫn giống như công bố, Nhà nước sẽ thu hồi đất;
 • Nếu có sự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, nhưng hiện tại diện tích đất bị lấn chiếm hoặc chiếm dụng không còn nằm trong hành lang bảo vệ an toàn của các công trình công cộng; Không thuộc ranh giới xây dựng đường bộ; Nếu không có mục đích sử dụng cho văn phòng, nó sẽ được xem xét để cấp Sổ đỏ.

Trường hợp 2: Sử dụng đất lấn chiếm, chiếm đất của trang trại nhà nước, trang trại lâm nghiệp, ban quản lý rừng hoặc công ty nông nghiệp.

Trong trường hợp sử dụng đất lấn chiếm đã được Nhà nước giao đất không sử dụng đất cho các trang trại nhà nước, trang trại lâm nghiệp, ban quản lý rừng, thì xử lý theo hai hướng sau:

 • Có ban quản lý rừng: Trong trường hợp sử dụng đất bị lấn chiếm hoặc chiếm dụng theo quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc hữu và rừng phòng hộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chỉ đạo thu hồi đất bị lấn chiếm hoặc chiếm dụng;
 • Không có ban quản lý rừng: Người dân đang sử dụng đất lấn chiếm, chiếm đất do Nhà nước giao để sử dụng trong việc bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ và được cấp sổ đỏ.
 • Các trường hợp lấn chiếm đất, sử dụng đất và hiện đang được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp hoặc cho mục đích làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng chuyên dùng, rừng phòng hộ và xây dựng các công trình hạ tầng công cộng.

Lưu ý: Nếu lấn chiếm đất, chiếm từ ngày 1 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 1 tháng 7 năm 2014, hiện được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp, khu vực này vẫn được phân bổ cho nông lâm nghiệp. Nếu  quản lý và sử dụng nó, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ phục hồi và trả lại cho trang trại hoặc trang trại lâm nghiệp.

Trường hợp 3: Lấn chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất

Trong trường hợp lấn chiếm hoặc chiếm dụng đất chưa sử dụng hoặc tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp được phép theo luật đất đai mà không có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải xử lý theo 02 hướng:

a/ Thu hồi đất

 • Trong trường hợp đất được sử dụng theo quy hoạch sử dụng đất cho mục đích quốc phòng và an ninh hoặc phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia hoặc công cộng, Nhà nước sẽ thu hồi đất.
 • Những người hiện đang sử dụng đất xâm phạm có thể tạm thời sử dụng đất đó cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải duy trì tình trạng sử dụng đất hiện tại và làm giấy đăng ký và kê khai đất.

b/ Đang được xem xét để cấp Sổ đỏ

 • Trong trường hợp đất được sử dụng ngoài quy hoạch sử dụng đất cho quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo sửa đổi và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Những người hiện đang sử dụng đất được xem xét để phát hành Sổ đỏ.
 • Do đó, các hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất vi phạm luật đất đai trong các trường hợp trên sẽ được xem xét để cấp Sổ đỏ. Mặc dù khả năng phát hành Sổ đỏ trong trường hợp này là không cao, nhưng nếu đáp ứng các điều kiện trên, Sổ vẫn sẽ được cấp.
 • Để được cấp Sổ đỏ, các hộ gia đình và cá nhân nên chuẩn bị đơn xin Sổ đỏ.

Xem thêm: HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT – LUẬT ĐẤT ĐAI 2020

Những trường hợp cấp sổ đỏ cho đất vi phạm

Theo khoản 5, Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những người hiện đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp sau đây mà không có tranh chấp, họ sẽ được cấp Sổ đỏ, cụ thể:

 • Lấn ​​chiếm, chiếm nền đường, vỉa hè, vỉa hè; sử dụng đất lấn chiếm, chiếm dụng hành lang an toàn công trình công cộng ….
 • Các trường hợp lấn chiếm đất, sử dụng đất và hiện đang được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc xây dựng nhà ở và không được đưa vào quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc hữu và rừng phòng hộ, v.v.
 • Trong trường hợp sử dụng đất ngoài quy hoạch sử dụng đất cho quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế xã hội.

Người sử dụng đất Sổ đỏ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Vì vậy, các hộ gia đình và cá nhân có thể được cấp Sổ đỏ cho đất vi phạm nếu họ đáp ứng tất cả các điều kiện. Theo quy định hiện hành, những người sử dụng đất vi phạm trước ngày 1 tháng 7 năm 2014 có khả năng sẽ được cấp Sách, trong trường hợp sách ngày 1 tháng 7 năm 2014 không được cấp.


Mọi thông tin thắc mắc về cấp Sổ đỏ cho đất vi phạm; Các bạn hãy gọi ngay đến Tổng đài tư vấn pháp luật Đất đai 19006512 của Công ty Luật DFC chúng tôi. Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp một cách nhanh chóng nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *