Tư Vấn Đất Đai – Các Quy Định Pháp Luật Về Đất 50 Năm

Trong vài năm gần đây, vì lý do Nhà nước đã có nhiều thay đổi về Sổ đỏ, từ lâu dài trở thành có thời hạn; rất nhiều câu hỏi được đặt ra như các quy định về thuê đất 50 năm, đất 50 năm có làm được sổ đỏ không, đất thuê 50 năm có được thế chấp không,….Chính vì vậy, bài viết này của đội ngũ Luật sư DFC biên soạn sẽ trả lời tất cả các thắc mắc mà mọi người dân đều muốn được tư vấn rõ ràng.

Xem thêm: CÁC THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ THEO THỪA KẾ MỚI NHẤT

quy-dinh-ve-dat-50-nam

I. Khái niệm đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày ban hành. Theo Luật Đất đai hiện hành, đất được phân thành ba nhóm, bao gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, nhưng không xác định đất nào là 50 năm.

II. Quy định về thuê đất 50 năm mới nhất năm 2020

Theo Điều 126 của Luật Đất đai 2013, đất 50 năm bao gồm đất được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Đất của cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất và được công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Bao gồm: đất sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất sản xuất muối, v.v.​
 • Đất thuộc cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp không quá 50 năm;
 • Đất được sử dụng cho mục đích thương mại và dịch vụ, làm cơ sở cho sản xuất phi nông nghiệp, để thực hiện các dự án đầu tư kinh tế cho các doanh nghiệp Việt Nam hoặc nước ngoài có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Các tổ chức được giao đất, thuê đất nuôi trồng thủy sản, đất sản xuất muối, v.v.​
 • Các tổ chức được giao đất, thuê đất được sử dụng cho mục đích thương mại và dịch vụ, làm cơ sở cho sản xuất phi nông nghiệp, để thực hiện các dự án đầu tư kinh tế cho các doanh nghiệp Việt Nam hoặc nước ngoài có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài được giao hoặc thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

III. Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

“Xin Luật sư DFC cho tôi hỏi một câu hỏi như sau: Tôi muốn biết là đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Tôi xin cảm ơn!”

Luật sư DFC trả lời: 

Theo quy định của Luật Đất đai, đất 50 năm đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Nó được ghi rõ ràng trong sổ đỏ rằng thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau ngày hết hạn, nếu không có nhu cầu, hãy trả lại cho Nhà nước và nếu có nhu cầu tiếp thì hãy tiếp tục đăng ký gia hạn.

Thủ tục gia hạn nên được thực hiện khoảng 06 tháng trước khi hết thời hạn. Sau khi đơn gia hạn được phê duyệt, sổ đỏ sẽ được sửa đổi thời gian cho phù hợp.

Thủ tục gia hạn sổ đỏ đất 50 năm cho cá nhân, hộ gia đình như sau:

 • Người sử dụng đất nộp đơn xin gia hạn thời hạn sử dụng đất;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã của địa phương nơi có đất sẽ kiểm tra hồ sơ và xác nhận rằng các hộ, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà không có quyết định thu hồi đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và chuyển hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất đai;
 • Cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 và khoản 3, Điều 210 của Luật đất đai, vào giấy chứng nhận được cấp; sửa đổi, cập nhật hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và bàn giao giấy chứng nhận cho người dùng hoặc gửi;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã để thảo luận về vụ việc được nộp tại cơ sở cấp xã.

Thủ tục cho người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao và khu kinh tế, v.v.:

 • Ít nhất 6 tháng trước khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất muốn gia hạn thời hạn sử dụng đất phải nộp 1 bộ hồ sơ yêu cầu gia hạn sử dụng đất.
 • Cơ quan có thẩm quyền về đất đai và môi trường sẽ thẩm định nhu cầu sử dụng đất và trong trường hợp đủ điều kiện gia hạn, giao cho cơ quan đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. .
 • Trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất trong trường hợp thuê đất.
 • Chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để đăng ký.

IV. Đất thuê 50 năm có được thế chấp không?

“Chào Luật sư DFC, hiện tại tôi đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng kinh doanh và trang trải cuộc sống, vậy cho tôi hỏi đất thuê 50 năm có được thế chấp không”

Luật sư DFC tư vấn:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin tư vấn như sau:

Khoản vay thế chấp sổ đỏ 50 năm là dịch vụ cho vay của ngân hàng dành cho khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn và tài sản đảm bảo cho vay là sổ đỏ 50 năm. Cho vay thế chấp bằng sổ đỏ 50 năm là một biện pháp tài chính để giúp khách hàng thực hiện các kế hoạch cá nhân của họ, với phương thức vay nhanh, thời gian vay hợp lý, lãi suất phù hợp, giúp khách hàng cân bằng các khoản thu và chi. đảm bảo thanh toán kịp thời số tiền vay ngân hàng, không mất thời gian tích lũy tiền.

Về điều kiện cho vay thế chấp sổ đỏ 50 năm:

 • Người lao động, chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh là người Việt Nam hoặc Việt Kiều;
 • Cá nhân là người có độ tuổi từ 18-65 tuổi;
 • Có sổ hộ khẩu, giấy tạm trú dài hạn, sổ tạm trú dài hạn tại địa phương đang sinh hoạt.

*Đối với người lao động:

 • Có chứng minh thu nhập hàng tháng từ 8-10 triệu đồng;
 • Có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm trở lên.

*Đối với chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh:

 • Có giấy phép kinh doanh và mã số thuế ít nhất 6 – 12 tháng trở lên
 • Có thuế môn bài 06 tháng mới nhất đối với chủ hộ kinh doanh cá nhân;
 • Hoặc 06 tờ khai thuế VAT của 06 tháng gần nhất và báo cáo tài chính cho 1 năm lãi mới nhất đối với chủ doanh nghiệp;
 • Người vay không có số dư nợ xấu tại bất kỳ tổ chức nào.

V. Có thể mua đất 50 năm của Nhà nước không?

“Xin chào Luật sư DFC, cho tôi hỏi tôi có thể mua đất 50 năm của Nhà nước được không?”

Luật sư DFC tư vấn:

Theo các quy định của Luật Đất đai 2013:

 • Các tổ chức được Nhà nước giao đất sử dụng đất hoặc tiền thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời hạn thuê có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Các tổ chức kinh tế và các tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê với tiền thuê hàng năm sẽ không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo luật, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất có tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời hạn thuê có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước giao đất sử dụng đất hàng năm không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vì vậy, trong trường hợp Nhà nước giao đất 50 năm, người được giao đất hoàn toàn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể nhận được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất được giao trong 50 năm trong khi đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nó.

Theo đó, khi bạn nhận được mảnh đất này, bạn là người sử dụng hợp pháp mảnh đất này cho thời hạn sử dụng đất còn lại – nếu không có thay đổi. Hết thời hạn 50 năm, nếu không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, Nhà nước sẽ thu hồi thửa đất này. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng đất và việc bạn tiếp tục sử dụng lô đất này phù hợp với kế hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương, bạn sẽ được Nhà nước cấp cho gia hạn sử dụng đất.

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thời hạn 50 năm được thực hiện theo thủ tục thông thường.


Trên đây là các câu hỏi tư vấn về vấn đề Đất 50 năm của chúng tôi. Phần tư vấn được đưa ra ở trên dựa trên các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích của nội dung tư vấn này là để tham khảo bởi các cá nhân và tổ chức. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Tổng đài tư vấn Đất đai DFC chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin chào!

Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *