Án tích là gì? Những trường hợp nào thì được xóa án tích?

Xóa án tích là một trong những vấn đề mà người phạm tội vô cùng quan tâm, nó quyết định tới tâm lý, thể diện của người phạm tội dưới góc nhìn của xã hội. Vậy án tích là gì? Xin xóa án tích ở đâu? Những trường hợp nào thì được xóa án tích? Xóa án tích cần thủ tục gì? Bài viết dưới đây của Luật sư tư vấn DFC sẽ giúp bạn đọc phần nào giải đáp những thắc mắc xung quanh quy định này mới nhất.

Xem thêm: Thời hiệu thi hành bản án trong bộ luật hình sự

Tư vấn xóa án tích - Luật sư tư vấn Luật Hình sự - 19006512
Tư vấn xóa án tích – Luật sư tư vấn Luật Hình sự – 19006512

Án tích là gì?

Theo góc nhìn pháp luật, án tích là những hậu quả bất lợi về nhân thân của người bị kết án về hành vi phạm tội và áp dụng hình phạt được quy định trong BLHS và lưu lại trong lý lịch về nhân thân của người phạm tội trong thời gian luật định. Án tích chỉ áp dụng khi một người vi phạm pháp luật về hình sự và đã có bản án về tội phạm mà mình thực hiện. 

Những trường hợp nào thì được xóa án tích?

Xóa án tích là việc một cá nhân đã bị kết án về một tội phạm, đồng thời đã chấp hành xong các hình phạt và các điều kiện kèm theo về vấn đề xóa án tích thì được xém xét theo BLHS 2015. Người được xem xét xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

Đương nhiên được xóa án tích

 • Áp dụng quy định xóa án tích với người bị kết án các tội ở Chương XIIIChương XXVI của BLHS khi mà đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc chấm dứt thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 2,3 của Điều 70 BLHS Luật Xóa án tích 2015;
 • Người bị kết án được xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và các quyết định khác mà có trong bản án đồng thời không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn theo quy định tại khoản 2 Điều 70 BLHS;
 • Người bị kết án nếu từ khi kết thức thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 BLHS;
 • Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì sẽ đương nhiên được xóa án tích khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện tiên quyết sau:
  • Bị kết án về tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng do lỗi cố ý hoặc tội phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng;
  • Đã chấp hành xong các hình phạt chính hoặc đã hết thời gian thử thách án treo hoặc từ khi hết thời hiệu của việc thi hành bản án, người đó không tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội mới trong khoảng thời gian sau đây được quy định tại khoản 2 điều 107 của BLHS 2015.

Xóa án tích dựa trên sự quyết định của Tòa án

 • Người phạm tội bị Tòa kết án về các tội quy định tại chương XIIIchương XXVI của BLHS ;
 • Người phạm tội đã tiến hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách hoặc chấm dứt thời hiệu thi hành bản án;
 • Người phạm tội nghiễm nhiên không được thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn được quy định tại khoản 2 của Điều 71 BLHS.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những thái độ thể hiện tiến bộ rõ nét và đã lập công, được các cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc cơ quan chính quyền địa phương nơi người đó đang cư trú đề nghị, thì Tòa án sẽ xem xét quyết định xóa án tích trước thời hạn nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất 1/3 thời hạn quy định tại các khoản 2 Điều 70 khoản 2 Điều 71 trong quy định của BLHS.

Hướng dẫn thủ tục xóa án tích

Tại thành phố Hà Nội, thủ tục xóa án tích tại Sở Tư pháp như sau:

* Về hồ sơ xin xóa án tích:

Nộp đơn xin xác minh đủ điều kiện để xóa hồ sơ tội phạm:

 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu;
 • Trích lục hoặc bản sao của Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp lý, nếu xét xử ở cấp phúc thẩm, cả hai trích lục hoặc bản sao của Bản án sơ thẩm và Bản án phúc thẩm sẽ được cung cấp;
 • Dựa trên hình phạt chính trong bản án, công dân phải nộp một trong các giấy tờ sau (bản chính):
  • Giấy chứng nhận ân xá đặc biệt được cấp bởi nhà tù nơi thi hành án (trong trường hợp bị xử phạt tù nhưng được ân xá đặc biệt);
  • Giấy chứng nhận mức án tù đầy đủ do nhà tù ban hành trong đó bản án được thi hành hoặc một tài liệu thay thế (trong trường hợp án tù và đã chấp hành án tù);
  • Giấy chứng nhận hoàn thành thời gian hình phạt bị đình chỉ quản chế của Cơ quan thi hành án hình sự – Công an huyện, thị trấn hoặc tài liệu thay thế (trong trường hợp bị phạt tù nhưng được hưởng án treo);
  • Giấy chứng nhận hoàn thành bản án cải tạo không giam giữ do cơ quan thi hành án hình sự – văn phòng cảnh sát phường, huyện hoặc thị trấn hoặc tài liệu thay thế (trong trường hợp hình phạt cải tạo không giam giữ).
 • Biên lai thanh toán án phí, tiền phạt và các nghĩa vụ dân sự khác như bồi thường, truy thu, … trong bản án hình sự hoặc giấy chứng nhận kết quả thi hành án, do cơ quan thi hành án dân sự hoặc các giấy tờ khác liên quan đến việc xác nhận nộp án phí, tiền phạt và các nghĩa vụ dân sự khác.

Tờ khai yêu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Nộp lệ phí

 • Sau khi công dân nộp tất cả các tài liệu trên, Sở Tư pháp sẽ gửi văn bản yêu cầu xác minh tới Ủy ban nhân dân xã hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú và làm việc sau khi kết thúc bản án. phán quyết về việc người đó có bị truy tố, điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian bị kết án hình sự hay không.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã, các cơ quan, tổ chức sẽ gửi kết quả xác minh bằng văn bản (được lập theo mẫu quy định) cho các Sở Tư pháp cấp tỉnh trong vòng 10 ngày làm việc sau khi nhận được yêu cầu xác minh bằng văn bản.
 • Ngay sau khi nhận được văn bản thông báo kết quả xác minh của Ủy ban nhân dân xã, cơ quan, tổ chức, Sở Tư pháp sẽ giải quyết việc xóa án tích cho công dân.

Tải mẫu đơn xin xóa án tích tại đây:


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *