Án Phí Ly Hôn – Thuận Tình Và Đơn Phương Năm 2020

Khi nộp đơn xin ly hôn hoặc thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật hiện hành, nguyên đơn phải trả trước một khoản án phí ly hôn cho Tòa án dân sự sơ thẩm. Vậy, số tiền án phí ly hôn là bao nhiêu? Và mức đóng án phí ly hôn đơn phương và thuận tình là bao nhiêu? Hãy cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu với bài viết dưới đây.

I. Án Phí Ly Hôn Là Gì?

Án phí ly hôn được xác định dựa trên vụ án, vụ án ly hôn tại thời điểm bạn tố tụng cũng như vấn đề của bạn có được định giá ngạch hay không, nếu vụ án ly hôn có  tranh chấp về tài sản, án phí tòa án sẽ được tính và dựa trên giá trị của tài sản đang tranh chấp. Vì vậy, trước khi tiến hành thủ tục ly hôn, bạn nên nghiên cứu kỹ luật pháp để đảm bảo quyền lợi của mình.

II. Cách Tính Án Phí Ly Hôn

Án phí tòa án trong các vụ án hôn nhân và gia đình được chia thành có hạn ngạch và không hạn ngạch.

Mức án phí ly hôn 2020
Mức án phí ly hôn 2020

Lưu ý: Nếu yêu cầu ly hôn được giải quyết theo thủ tục rút gọn, cặp vợ chồng phải trả án phí bằng 50% phí tòa án nêu trên.

III. Ai Là Người Phải Nộp Án Phí Khi Ly Hôn

Trong vụ án ly hôn, các nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, bất kể Tòa án có chấp nhận hay không chấp nhận các yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai bên đồng ý ly hôn, mỗi bên liên quan phải chịu một nửa phí tòa án sơ thẩm.

Khác với các vụ kiện dân sự khác, các bên liên quan phải chịu án phí sơ thẩm nếu các yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, ngoại trừ các trường hợp miễn trừ hoặc án phí sơ thẩm.

  • Trong trường hợp ly hôn đơn phương, nguyên đơn phải trả án phí sơ thẩm, bất kể Tòa án có chấp nhận yêu cầu đó hay không;
  • Trong trường hợp ly hôn thuận tình, mỗi bên phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

Lưu ý: Trường hợp vợ chồng đồng ý tự chia tài sản chung và yêu cầu Tòa án ghi lại vào bản án hoặc quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải, họ sẽ không phải trả án phí dân sự sơ thẩm cho việc phân chia tài sản chung.

IV. Được Giảm Án Phí Khi Ly Hôn

Tòa án có thể giảm 50% số tiền tạm ứng hoặc án phí mà người đó phải trả nếu gặp phải các sự kiện bất khả kháng, khiến họ không còn có đủ tài sản để nộp án phí và được chứng nhận bởi Ủy ban nhân dân xã nơi người đó cư trú.

Đặc biệt, sự kiện bất khả kháng được quy định tại Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015. Đây là một sự kiện xảy ra khách quan và không thể đoán trước và không thể khắc phục mặc dù có tất cả các biện pháp cần thiết. thiết lập và khả năng cho phép.

Theo đó, để được giảm án phí, vợ/chồng – người có nghĩa vụ nộp đơn – phải gửi đơn đến tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giảm án phí, cùng với bằng chứng và tài liệu chứng minh rằng anh/cô ấy đủ điều kiện để giảm án phí ly hôn.

Đơn đề nghị phải có các nội dung chi tiết như sau:

  • Ngày, tháng, năm làm đơn;
  • Tên đầy đủ và địa chỉ của người nộp đơn;
  • Lý do và căn cứ để đề xuất miễn hoặc giảm.

Xem thêm: TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

V. Tư Vấn Liên Quan Về Án Phí Khi Ly Hôn

Kính gửi Công ty Luật DFC, cho tôi hỏi: Tôi và chồng đã không sống với nhau gần 3 năm. Bây giờ, cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn. Không có tranh chấp về tài sản. Tôi có thể hỏi nếu tôi có thể giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng được không và nộp án phí ly hôn bao nhiêu tiền?

Luật sư Tư vấn Hôn nhân Gia đình trả lời:

Xin chào, theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn và chồng đã không sống với nhau được 03 năm và hiện tại, cả bạn và chồng đều đã ly hôn mà không có tranh chấp về tài sản chung. Do đó, nếu bạn muốn ly hôn, cả hai vợ chồng phải đồng ý tự nguyện ly hôn và không ai sẽ ép buộc; Bạn và chồng phải đồng ý phân chia tài sản và chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ con. Hoặc, mặc dù cả hai bạn đều không thể đồng ý phân chia tài sản và nuôi con, nhưng cả bạn và chồng đều tự nguyện muốn ly hôn, bạn và chồng có thể viết đơn xin công nhận. ly hôn theo phán quyết / quyết định của Tòa án, nghĩa là Tòa án giải quyết việc phân chia tài sản, giao con cho người nuôi dưỡng trực tiếp, hai vợ chồng sẽ tuân theo phán quyết của Tòa án. Thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ con.

Như vậy thì theo thông tin về mức án phí ở phía trên tôi đã đề cập thì thì mức án phí phải nộp là 300.000 đồng.

Chúng tôi đã đồng ý nuôi một đứa con, nhưng tài sản chung của hai vợ chồng trong đó có căn hộ khoảng 3 tỷ đồng mà chồng tôi đang ở, tiền gửi ngân hàng là 200 triệu đồng. Vì vậy, tôi đã yêu cầu tòa án giải quyết việc phân chia tài sản chung.

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi xin ly hôn ở đâu? Làm thế nào để nộp đơn ly hôn? Tiền án phí ly hôn là bao nhiêu để tòa án giải quyết việc phân chia tài sản chung?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Tư vấn:

Đầu tiên, bạn nộp đơn xin ly hôn tại tòa án quận, huyện nơi chồng bạn cư trú Ngoài ra, vì bạn đang yêu cầu tòa án phân chia căn hộ nên Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nơi có tòa nhà chung cư của hai vợ chồng đang ở.

Thứ hai, Về việc tạm ứng án phí ly hôn thuận tình

Bởi vì vợ chồng bạn đang có tranh chấp về tài sản chung và yêu cầu tòa án chia tài sản chung, đây là một khoản phí tòa án được xác định theo mức án phí sơ thẩm cho các trường hợp tranh chấp dân sự với hạn ngạch giá.

Tài sản hiện tại của vợ  chồng bạn là khoảng 3 tỷ đồng, một căn hộ chung cư và 200 triệu đồng tiền tiết kiệm ngân hàng. Do đó, tài sản đang tranh chấp là khoảng 3.2 tỷ đồng. Mức án phí sơ thẩm là về:

72.000.000 + 2% (3.200.000.000-3.000.000.000.000) = 76.000.000 (VND)

Bởi vì mức tạm ứng của án phí dân sự sơ thẩm là 50% mức án phí dân sự sơ thẩm mà Tòa án ước tính theo giá trị của các tài sản tranh chấp mà các bên liên quan yêu cầu theo Nghị quyết số 326/2016 / Quy định của UBTVQH14 về phí và lệ phí tòa án. Do đó, mức tạm ứng của tòa án phải nộp cho tòa án để giải quyết phân chia tài sản chung của vợ và chồng là: 76.000.000 / 2 = 38.000.000 (VND).

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề án phí ly hôn mà bạn quan tâm. Những lời khuyên được đề cập ở trên dựa trên các quy định của pháp luật và thông tin được cung cấp bởi khách hàng. Mục đích của tư vấn này là để các cá nhân và tổ chức tham khảo.


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *