Tội Ngoại Tình Có Thể Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Tội ngoại tình là một vấn đề thường xuyên sảy ra trong cuộc sống hiện nay. Không chỉ riêng người đàn ông ngoại tình mà hiện nay số lượng người phụ nữ ngoại tình cũng khá nhiều. Vậy theo góc độ về pháp lý thì những người có hành vi ngoại tình thì sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình? Hãy cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu với bài viết dưới đây.

I. Đi tượng phạm tội ngoại tình

– Một người đã kết hôn kết hôn hoặc sống chung như một người chồng và người vợ với người khác.

– Những người chưa lập gia đình mà kết hôn hoặc sống với nhau như vợ chồng với một người mà họ biết là đã kết hôn.

II. Tội ngoại tình bị xử phạt như nào theo luật hôn nhân gia đình?

Tội ngoại tình xử như thế nào?

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự trong Luật ngoại tình: Trách nhiệm hình sự có thể được xem xét truy cứu cho tội này khi một trong các trường hợp sau:

– Làm cho mối quan hệ hôn nhân của một hoặc cả hai bên dẫn đến ly hôn;

– Đã bị xử phạt hành chính cho hành vi này nhưng vẫn tái phạm;

– Dẫn đến tự tử của người phối ngẫu hoặc con của một trong hai bên;

– Tòa án đã ra quyết định hủy bỏ hôn nhân hoặc buộc phải chấm dứt việc sống thử trái ngược với chế độ một vợ một chồng và vẫn duy trì mối quan hệ đó.

Trường hợp xử phạt hành chính trong Luật Ngoại tình:

– Khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì các cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP.

III. Có thể kiện vợ hoặc chồng ngoại tình không?

1. Kiện vợ ngoại tình? Kiện chồng ngoại tình?

Vợ hoặc chồng ngoại tình thì bạn đều có quyền kiện người ngoại tình với vợ hoặc chồng bạn. Hành vi này vi phạm chế độ một vợ một chồng quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015.

Khi bạn đã có những bằng chứng chứng minh nửa kia của mình đã ngoại tình thì bạn có thể gửi đơn kiện của bạn lên Tòa án nơi bạn đang thường trú để giải quyết. Còn trường hợp bạn không thể thu thập đủ bằng chứng thì vấn đề này rất khó để xử lý vì Hệ thống pháp luật của nước ta hiện nay với vấn đề ngoại tình là phạm trù đạo đức, văn hóa và lối sống. Còn trong trường hợp bạn không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân với nửa kia nữa thì giải pháp ly hôn vì chồng ngoại tình hoặc vợ ngoại tình.

2. Luật hình sự về luật hôn nhân gia đình theo Bộ luật hình sự 2015

Theo pháp lý tại Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Phạt vi phạm hành chính tội ngoại tình
Nếu hành vi “ngoại tình” không đủ nghiêm trọng để bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội vi phạm luật hôn nhân gia đình, tùy theo mức độ, sẽ bị phạt hành chính theo Khoản 1, Điều 48 của Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP:
– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với bất kỳ hành vi vi phạm nào sau đây:
+ Đã kết hôn mà vẫn tiếp tục kết hôn với người khác, người chưa kết hôn mà lại đăng ký kết hôn với người mà anh ta/cô ta biết là đã kết hôn;
+ Đã kết hôn mà lại sống như vợ chồng với người khác.

Trong trường hợp các bạn vẫn không biết cách giải quyết như thế nào khi Vợ/Chồng bạn ngoại tình. Hãy gọi ngay tới Tổng Đài tư vấn Luật hình sự – 1900.6512 của Công ty Luật DFC chúng tôi. Với đội ngũ Chuyên viên tư vấn Luật Hôn nhân Gia đình nhiều năm kinh nghiệm. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được những quyết định chính xác cho cuộc hôn nhân của mình.


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *