Quy Định Về Tội Cho Vay Nặng Lãi Bộ Luật Hình Sự

Cùng với việc chính phủ thắt chặt tín dụng, kiềm chế lạm phát ở mức tối đa. Tội cho vay nặng lãi trong những năm gần đây ngày càng trở nên phổ biến, để lại những hậu quả khó lường. Công ty Luật DFC muốn cung cấp những quy định của Bộ Luật hình sự hiện hành để bạn tham khảo.

Để được tư vấn chi tiết hơn về tội này cũng như các vấn đề khác về pháp lý, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Tổng đài 1900.6512, đội ngũ tư vấn và luật sư tư vấn hình sự của chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi pháp lý cho khách hàng.

Xem thêm: TỘI PHẠM LÀ GÌ? PHÂN TÍCH CÁC LOẠI TỘI PHẠM.

1. Hành vi cho vay nặng lãi

Theo Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

+ Do đó, theo quy định của Bộ luật Dân sự, nếu lãi suất cho vay vượt quá 20% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố cho khoản vay tương ứng, đây được gọi là “cho vay nặng lãi”.

+ Hậu quả pháp lý: Khi xảy ra tranh chấp, pháp luật không bảo vệ quyền lợi của người cho vay đối với lãi suất vượt quá 50% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể cấu thành tội cho vay nặng lãi.

Cho vay nặng lãi ở khắp mọi nơi
Cho vay nặng lãi ở khắp mọi nơi

2. Hình phạt áp dụng

Khung hình phạt tội cho vay nặng lãi: Bất cứ một người nào trong một giao dịch dân sự cho vay lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất được quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này hoặc đã bị kết án đối với tội phạm này, chưa có hồ sơ tội phạm của họ bị xóa sổ mà còn vi phạm, sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đến 200.000.000 đồng hoặc bị cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Do đó, theo quy định của Luật trên, khoản vay cho vay nặng lãi sẽ được xem xét trách nhiệm hình sự khi hai dấu hiệu sau được thỏa mãn:

+ Thứ nhất: Lãi suất cho vay cao gấp mười lần so với lãi suất cao nhất theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 về lãi suất, lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận sẽ không vượt quá 20% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng; nếu lãi suất cho vay là cao gấp 10 lần lãi suất này, vậy là có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi.

Ví dụ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định mức lãi suất cao nhất đối với khoản vay đồng Việt Nam (VND) trong 3 tháng là 1.666%/tháng, mức lãi suất tối đa mà các bên có thể thỏa thuận là 20%/năm. Với mức lãi suất cơ bản được công bố bởi Ngân hàng Nhà nước là 1,666%/tháng, hành vi cho vay tiền (VND) trong 3 tháng với lãi suất trên 15%/tháng (gần gấp 10 lần lãi suất tối đa hợp pháp) sẽ cấu thành tội phạm này.

+ Thứ hai: Bị lợi dụng trong tự nhiên được hiểu là người phạm tội có tính chất chuyên bóc lột, lợi dụng những khó khăn cấp bách của người vay để cho vay với lãi suất cao (cho vay nặng lãi) để thu lợi bất chính từ các khách hàng vay. Bản chất bóc lột của hành vi cho vay nặng lãi được thể hiện bởi: người phạm tội thực hiện hành vi cho vay nặng lãi với nhiều lần lãi suất, hành vi chuyên nghiệp, người phạm tội thực hiện công việc cho vay lãi suất cao và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *