Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất – Luật Đất Đai 2020

Xin Luật sư DFC tư vấn cho tôi về vấn đề hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Bố mẹ tôi hiện đã mất, nhà chỉ có hai anh em. Hiện em trai tôi đang chuẩn bị lấy vợ nên tôi đang muốn cho em tôi một mảnh đất tách từ đất tôi đang sinh sống để xây nhà. Đất này đã được cấp sổ đỏ tên vợ chồng tôi. Luật sư cho tôi hỏi điều kiện để tôi cho em trai đất và thủ tục cho tặng nhà đất như thế nào để có thể sang tên cho em trai là như thế nào ạ? 

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn Luật Đất đai:

Hiện nay, chúng ta áp dụng BLDS 2015Luật đất đai 2013 để giải quyết các vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất.

Thứ nhất, về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất.

Căn cứ vào Điều 188 của Luật Đất đai 2013 quy định các điều kiện để thực hiện quyền trao đổi, chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho hoặc thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.”

Trường hợp của bạn là đất đã được cấp sổ đỏ đứng tên vợ chồng bạn, do đó, việc tặng cho quyền sử dụng đất này cần phải được sự đồng ý của vợ bạn. Và đất của vợ chồng bạn nói trên cần đảm bảo đang trong thời hạn sử dụng, không có tranh chấp và không bị kê biên để đảm bảo thi hành án. 

Bên cạnh đó, bạn muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho em trai bằng cách tách thửa thì cần đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiếu để tách thửa. 

Theo quy định tại khoản 31 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.”

Xem thêm: Luật Thừa Kế Đất Đai Do Bố Mẹ Để Lại

Thứ hai, về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Khoản 3, Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013 quy định về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất: “Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Do đó, vợ chồng bạn và em trai phải lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và đến văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng.

Theo khoản 1 Điều 40 của Luật Công chứng 2014, hồ sơ, giấy tờ để làm thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất cần chuẩn bị bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng;
  • Dự thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy tờ tùy thân của hai bên (CMND hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước…), bao gồm của vợ chồng bạn và của em trai;
  • Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bạn;
  • Sổ hộ khẩu của hai bên.

Sau đó, đến nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất để làm thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho em bạn. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị theo mẫu;
  • Sổ hộ khẩu, CMND của vợ chồng bạn;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất đã công chứng.

Tải Hợp đồng cho tặng đất hoặc Giấy viết cho tặng đất tại đây:


Hãy liên hệ với Văn Phòng Tư Vấn Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *