Giúp Tôi Tư Vấn Chồng Tôi Liên Quan Tội Giết Người Chưa Đạt

Thưa Luật sư DFC, tôi có một vấn đề liên quan về tội giết người nhưng chưa đạt cần Luật sư tư vấn. Gia đình tôi có bố chồng tôi cùng hai con trai là chồng tôi và C. Gia đình hàng xóm nhà tôi có bà mẹ là K và cậu con trai tên là H. Ban ngày các con đều đi làm nên bố chồng tôi thường hay qua nhà bà K chơi. Sau một thời gian, bố chồng tôi mang gạo góp với bà K nấu cơm chung. Chồng tôi và C không đồng ý vì cho là cha mình bị bà K dụ dỗ, đem tài sản cho bà K nên yêu cầu cha mình chấm dứt quan hệ với bà K nhưng bố chồng tôi không nghe và vẫn tiếp tục làm theo ý mình. Chồng tôi và C cho là sự bất đồng trong gia đình mình là do bà K gây ra nên quyết định gây án.

Vào 3 giờ sáng, chồng tôi cầm đuốc và C cầm một con dao lớn đến trước sân nhà bà K, châm lửa đốt nhà, đồng thời chặn cửa đón đầu hai mẹ con bà K. Bà K và H chạy ra đến cửa thì thấy chồng tôi đang quơ đuốc xông tới, C cầm dao lao vào tấn công H. H xông tới C, giành được con dao từ tay C và chém đứt bàn tay C. Ngay lúc đó, chồng tôi dùng đuốc xông tới gần H. H nhanh chóng chém tiếp vào đầu C khiến C chết tại chỗ, đồng thời H quay sang đối phó với chồng tôi thì bà con vừa kịp đến.

Vậy cho tôi hỏi, trường hợp trên, gia đình tôi có thể khởi kiện H không, H có phạm tội giết người không? Hay chỉ vì phòng vệ mà giết người? Và chồng tôi có bị xử lý gì không? Hình thức xử phạt tội giết người như thế nào?

Luật sư tư vấn tội giết người
Luật sư tư vấn tội giết người

Luật sư tư vấn Luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty DFC – 19006512, với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tội giết người là cấu thành tội phạm gì? Tội giết người bộ luật hình sự 2015 được cấu thành khi đủ các điều kiện sau: 

Mặt khách quan: Có hành vi tước đoạt tính mạng của người khác; có hậu quả chết người xảy ra; có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả

Khách thể: Quan hệ nhân thân (trực tiếp xâm phạm đến quyền sống của con người)

Chủ thể gây án: Có năng lực trách nhiệm hình sự

Mặt chủ quan: Thực hiện với lỗi cố ý trong tội giết người

Có thể khởi kiện tội giết người không?

Trong tình huống mà bạn nhờ Công ty DFC tư vấn, vấn đề được đặt ra là H có thực hiện việc giết C có phải lỗi cố ý hay không? Hay việc chém vào đầu C là tình huống phòng vệ chính đáng của H? Có thể thấy, việc H tấn công C bằng cách chém vào đầu trong thời điểm này không phải là biện pháp phòng vệ vì người tấn công H lúc này là chồng của bạn. Trong tình huống lúc đó, H có thể lực chọn cách khác là bỏ chạy, hoặc tấn công C nhưng dừng ở mức độ gây thương tích. Nhưng hành vi chém vào đầu thể hiện lỗi cố ý giết người của H, không phải là tội giết người để tự vệ. Do đó, gia đình bạn vẫn có thể khởi kiện H về tội giết người theo BLHS 2015.

Chồng tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người không?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trong tình huống này chồng bạn cũng phạm Tội giết người theo quy định Điều 123 BLHS 2015 vì hành vi cầm đuốc đốt nhà và tấn công hai mẹ con K và H là hành vi đủ cấu thành tội phạm này. Mặc dù hậu quả chết người chưa xảy ra, nhưng hành vi của chồng bạn đã đủ cấu thành tội phạm này, tội phạm đã đạt nhưng chưa hoàn thành. Do đó, chồng bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi mà mình gây ra.

Hình phạt đối với tội giết người theo quy định pháp luật

Theo đó, hành vi phạm tội cố ý giết người nhưng không thành công là cố ý phạm tội nhưng không được thực hiện đến cùng do nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điều 57 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) cũng quy định:

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

2. Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể.

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, như trong trường hợp trên, để trả lời cho câu hỏi tội giết người bị xử phạt như thế nào, tội giết người phạt bao nhiêu năm tù thì chồng của bạn đã phạm tội cố ý giết người với án tù từ 12 năm đến 20 năm. Tuy nhiên, do nạn nhân không chết, Mục 3 Điều 57 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017) sẽ được áp dụng, do đó hình phạt sẽ không vượt quá 3/4 hình phạt tù cho tội giết người.

Xem thêm: Thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự


Hãy liên hệ với Văn Phòng Luật DFC – Phone: 1900.6512
Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com
VPMB: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
VPMN: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *